Luis Alberto Spinetta trên Google Doodle là ai?

Luis Alberto Spinetta. Ảnh: internet

Hôm nay, Google thiết kế riêng hình ảnh Doodle của Luis Alberto Spinetta trên trang chủ để kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông. Vậy Luis Alberto Spinetta là ai?

Luis Alberto Spinetta trên Google Doodle là ai? | News by Thaiger

Hình ảnh Luis Alberto Spinetta trên trang chủ Google ngày 23/1. Nguồn: Google Doodle

Luis Alberto Spinetta hay El Flaco (Skinny) là ca sĩ, nhà soạn nhạc, nghệ sĩ guitar và nhà thơ người Argentina. Ông được công chúng công nhận là cha đẻ của nhạc Rock and Roll tiếng Tây Ban Nha và là biểu tượng âm nhạc của Mỹ Latinh.

Tác phẩm nghệ thuật Doodle có màu xanh lá cây thể hiện sự tôn kính đối với bìa album đầu tay mang tính biểu tượng của Luis Alberto Spinetta – “Artaud” cùng cây đàn guitar đỏ trắng nổi tiếng của ông.

Trong ca từ mà ông sáng tác mang nhiều màu sắc của các nhà thơ, nhà văn và nghệ sĩ lớn của thế giới như Arthur Rimbaud, Vincent van Gogh, Carl Jung, Sigmund Freud, Friedrich Nietzsche, Michel Foucault, Gilles Deleuze, Carlos Castaneda và Antonin Artaud, người có tên trong album “Artaud” sau này.

Những dấu mốc đáng chú ý trong sự nghiệp âm nhạc của Luis Alberto Spinetta

Sinh ra vào ngày 23/1/1950 tại Buenos Aires (thủ đô của Argentina), Luis Alberto Spinetta học chơi guitar và hát từ bé. Đến năm tuổi 17 Luis Alberto Spinetta đã thành lập một trong những ban nhạc rock tên là Almendra và cũng là nhóm nhạc có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Argentina, với hai người bạn học thời Trung học.

Luis Alberto Spinetta trên Google Doodle là ai? | News by Thaiger

Ảnh: Soha.vn

Album phòng thu đầu tay “Artaud” của Almendra giúp họ trở thành ban nhạc đầu tiên kết hợp lời bài hát tiếng Tây Ban Nha với nhạc rock hiện đại.

Trong những năm 1970 và 1980, Luis Alberto Spinetta thành lập và lãnh đạo một số ban nhạc giúp truyền cảm hứng cho phong trào quốc tế “Rock en Español” gồm Pescado Rabioso, Invisible, và Spinetta Jade.

Ông còn phát hành hơn 20 album solo. Năm 2016, bản thu âm mới nhất của ông, Los Amigo, đã giành được giải thưởng Album nhạc vàng của năm – một trong những danh hiệu cao quý nhất trong âm nhạc Argentina.

Âm nhạc của ông đã tạo ra một hợp âm lớn trên toàn thế giới và tiếp tục tác động đến người nghe cho đến ngày nay.

Vào tháng 4/2019, kỹ sư tin học Alex Ingberg của Đại học Buenos Aires tạo ra một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra lời bài hát theo phong cách nhạc của Luis Alberto Spinetta.

Vào 2014, để vinh danh sinh nhật Luis Alberto Spinetta, Argentina đã chuyển ngày Día Nacional del Músico (Ngày nhạc sĩ quốc gia) từ tháng 11 sang ngày 23/1 (sinh nhật của Luis Alberto Spinetta).

Vào ngày 23/12/ 2011, Luis Alberto Spinetta đã công bố trên Twitter của con trai ông là Dante rằng ông đang đối mặt với căn bệnh ung thư phổi. Và ông ra đi vào ngày 8/2/2012, tại Argentina, ở tuổi 62.

Theo ước nguyện cuối cùng, tro cốt của ông được rải dọc theo con sông La Plata (sông Bạc).

Nguồn: soha

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply