Tin tứcViệt Nam

Thịt khô gác bếp ngon nức nở của người Tây Nguyên dịp Tết

Ngày tết, nhiều gia đình ở Tây Nguyên đều có vài món ăn gác bếp để thiết đãi khách quý. Ảnh: laodong

Dù phát triển rất nhiều nhưng ở Tây Nguyên hiện vẫn còn các món ăn gác bếp dân dã mà nhiều gia chủ để dành để thết đãi khách quý trong dịp tết.

Cách làm món thịt, cá gác bếp của người Tây Nguyên khá đơn giản. Thịt, cá sơ chế sạch được ướp gia vị rồi dùng lạt tre xâu lại thành từng chuỗi, treo dưới dàn bếp.

Thường ngày, người dân sẽ nấu ăn bằng than củi và các chất đốt tự nhiên, hơi nóng của lửa sẽ làm thịt, cá chín dần và khô đi. Thịt, cá để bếp càng lâu thì có màu nâu sẫm và mùi khói đặc trưng.

Theo lời ông Y Lel, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk), nguồn thịt, cá để làm món gác bếp từ nguyên liệu tự nhiên lại được chế biến theo cách thủ công nên để được lâu, an toàn.

“Đây cũng là phương thức bảo quản có từ xa xưa của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trước đây, người dân sống chủ yếu bằng nghề săn thú rừng và đánh bắt cá dưới sông suối. Những lúc săn bắt được nhiều thịt, cá ăn không hết nên họ nghĩ ra cách treo trên gác bếp” – ông Y Lel tiết lộ.

Thịt khô gác bếp ngon nức nở của người Tây Nguyên dịp Tết | News by Thaiger

Hương vị đặc trưng khiến nhiều người khó quên khi thưởng thức món ăn này.

Để thưởng thức món ăn này, theo hai kiểu: hoặc là đập dẹp, chấm với muối ớt, tiêu rừng, hoặc là nấu chung với măng rừng, lá bép, lá mì. Nhưng nấu theo cách nào thì thịt, cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt ngọt, béo, cùng mùi khói đặc trưng và một chút cay nồng của gia vị.

Nguồn: laodong

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply