TP. HCM: Xuất hiện ca mắc bệnh bạch hầu là nam thanh niên 20 tuổi

Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) hiện đang điều trị cho một nam bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Người này 20 tuổi, là sinh viên một trường đại học ở TP. HCM.

Khi thấy bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng, khó thở, vùng hàm sưng to,

Các bác sĩ đã nhanh chóng cách ly điều trị sau khi thấy bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng, khó thở, vùng hàm sưng to, nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu nên đã nhanh chóng cách ly điều trị. Sau đó, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP. HCM xác định bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và các bệnh nhân, các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc trên đều được cách ly trong phòng bệnh, đồng thời được uống thuốc điều trị dự phòng. Ngoài ra, bệnh viện cũng lập hồ sơ báo cáo với cơ quan chức năng để khoanh vùng, xử lý.

Sau 1 tuần được cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, sức khoẻ nam bệnh nhân trên đã ổn định, tiếp tục được theo dõi. Dự kiến bệnh nhân này sẽ xuất viện trong tuần sau.

Như vậy, TP. HCM là địa phương thứ hai ghi nhận dịch bạch cầu. Tỉnh đầu tiên là Đắk Nông ghi nhận 12 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 trường hợp tử vong.

Bệnh bạch hầu là gì?

“Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Bệnh rất dễ dàng lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp và có thể tạo thành dịch.

Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục”.

Biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

“Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng trách lây nhiễm bệnh:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.”

Nguồn: Lao động

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply