Kim Yo Jong – Em gái lãnh đạo Kim Jong-un gây chú ý

Ảnh: Tiền Phong

Cô Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đang khiến dư luận chú ý bởi hình ảnh một nhà lãnh đạo nữ mạnh mẽ của mình khi đi đầu trong chiến dịch gia tăng sức ép lên Hàn Quốc.

Giới quan sát phán đoán Kim Yo Jong không đơn thuần chỉ là trợ lý của anh trai, mà cô còn đảm trách vai trò quan trọng trong bộ máy của Triều Tiên.

Trước đó, cô em gái duy nhất của lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong những sự kiện ngoại giao quốc tế quan trọng của đất nước, nhưng không thường xuyên. Điển hình như việc cô dẫn đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, hay việc cô đảm nhận việc chăm lo mọi thứ cho anh trai trên chuyến tàu sang Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2/2019…

Thế nhưng, trong năm nay, khi tin đồn liên quan tới sức khỏe của Kim Jong-un nổ ra, Kim Yo Jong xuất hiện nhiều hơn, thể hiện rằng cô đang giữ một vai trò chính trị quan trọng hơn trong chính trường Triều Tiên.

Hồi tháng 3 vừa qua, dư luận Triều Tiên dậy sóng khi nhiều tờ báo đăng tải tuyên bố đầu tiên của Kim Yo Jong với nội dung chỉ trích chính quyền Hàn Quốc mạnh mẽ. Sau đó là một loạt những tuyên bố đanh thép đáp trả bình luận của ông Trump hay mới đây là cảnh báo về việc sẽ cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc.

Ông Rachel Minyoung Lee, một cựu chuyên gia phân tích về Triều Tiên cho chính phủ Mỹ, nhận xét rằng các phát biểu của cô Kim có phong cách khác biệt, mang giọng điệu cay nghiệt và mỉa mai, dí dỏm, cho thấy sự sắc sảo và vị trí quyền lực của nữ quan chức trẻ tuổi này.

Nguồn: Tiền Phong

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply