Tin tứcViệt Nam

Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler - Ảnh: Chụp màn hình

Trên trang chủ của Google, Google Doodle vừa mới vinh danh Else Lasker-Schüler – một trong những nhà viết kịch tiếng Đức vĩ đại nhất.

Hôm nay, Google Doodle kỷ niệm nhà thơ và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler, được coi là một trong những nhà viết kịch bằng tiếng Đức vĩ đại nhất.

Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler | News by Thaiger

Bà Else Lasker-Schüler

Vào ngày này năm 1937, một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản bài thơ nổi tiếng Me Me Blaues Klavier, bài thơ được tham chiếu trong tác phẩm nghệ thuật Doodle ngày nay bởi các phím đàn piano được vẽ trên lưng lạc đà, cùng với các biểu tượng khác của cuộc sống và công việc của Lasker-Schüler.

Sinh ra tại thị trấn Elberfeld – Đức ngày 11-2-1869 trong một gia đình Do Thái. Từ nhỏ cô đã được khuyến khích thử nghiệm và khám phá sở thích nghệ thuật và theo thời gian, cô bắt đầu phát triển giọng nói của mình như một nhà thơ.

Năm 1894, Schüler kết hôn với Jonathan Lasker và chuyển đến Berlin, và xuất bản những bài thơ đầu tiên. Cô đã trở thành nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật của Berlin.

Năm 1903 thì hôn nhân tan vỡ, sau đó Else Lasker-Schüler kết hôn với Georg Lewin – cây viết của tạp chí Der Sturm, nơi bà cộng tác với bút danh Herwarth Walden. Cuộc hôn nhân thứ hai cũng nhanh chóng kết thúc năm 1911.

Trong thế chiến thứ hai, Lasker-Schüler phải chạy trốn khỏi quê nhà và cuối cùng định cư tại Jerusalem. Cô tiếp tục miêu tả về Jusuf, Hoàng tử của Thebes và xuất bản nhiều tác phẩm từ thời lưu đày, bao gồm cả Me Me blaues Klavier.

Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler | News by Thaiger

Bức họa Else Lasker-Schüler.

Để công nhận những đóng góp của cô, năm 1932, Lasker-Schüler nhận giải thưởng Kleist, được coi là danh hiệu văn học cao nhất của Đức vào thời điểm đó.

Nguồn: plo

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply