Tượng Edward Colston – trùm buôn nô lệ bị người biểu tình ném xuống sông

Bức tượng bị người dân buộc dây thừng đẩy xuống nước. Ảnh: AP.

Trong một cuộc biểu tình trong khuôn khổ “Tôi không thể thở được” diễn ra tại Bristol, Anh, nhiều người biểu tình thẳng tay buộc dây thừng, ném bức tượng Edward Colston – trùm buôn nô lệ gần ba thế kỷ trước – xuống sông.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh hàng nghìn người dân Anh xuống đường tuần hành trong khuôn khổ cuộc biểu tình “Tôi không thể thở được” phản đối nạn phân biệt chủng tộc kể từ sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu ở Mỹ.

Theo đó, vào ngày hôm qua, bức tượng Edward Colston bị lật đổ tại Bristol, một trong những “thành phố tự do” nhất nước Anh, bởi những người biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc. Bức tượng ông trùm nô lệ khét tiếng được quấn nhiều vòng dây thừng và kéo đổ xuống. Đám đông hàng trăm người reo hò, nhảy múa, dẫm đạp lên bức tượng. Sau đó bức tượng này được kéo đến cảng Bristol gần đó, và bị ném xuống sông.

Thậm chí, người biểu tình còn tái hiện sự việc bằng cách quỳ đè lên cổ tượng Edward Colston trong 8 phút 46 giây – đúng bằng khoảng thời gian Floyd bị sĩ quan cảnh sát Dereck Chauvin đè ghì lên cổ dẫn tới tử vong ở Minneapolis hôm 25/5.

Bức tượng đồng được tạc năm 1895 và trở thành chủ đề tranh cãi cho đến nay. Trước khi tượng bị kéo đổ ngày hôm qua (7/6), hơn 11.000 người kí đơn yêu cầu dỡ bỏ tượng. Nhiều người cho rằng đây là “nỗi xấu hổ” khi Edward Colston – một tên trùm buôn người là đại diện cho thành phố của họ.

Tượng Edward Colston - trùm buôn nô lệ bị người biểu tình ném xuống sông | News by Thaiger

Tượng Colston không phải là tác phẩm điêu khắc lịch sử duy nhất bị người biểu tình nhắm đến trong chiến dịch này. Tại thủ đô Brussels, Bỉ, bức tượng cựu vương Leopold II – kẻ đứng đầu đế chế tàn bạo gây ra cái chết cho hơn 10 triệu người Congo – bị hàng nghìn người biểu tình trèo lên và hô vang khẩu hiệu “Black Lives Matter”.

Ngoài ra, một bức tượng bán thân tạc Leopold tại thành phố Ghent cũng đã bị đập phá, phủ đầy sơn đỏ và phủ một tấm vải với dòng chữ khẩu hiệu: “Tôi không thể thở được”.

Được biết, phía cảnh sát đang mở cuộc điều tra và truy tìm những người thực hiện hành vi phá hoại tài sản trong các vụ việc trên.

Edward Colston (sinh năm 1636) trong gia đình thương nhân giàu có sở hữu công ty Hoàng gia châu Phi – nơi nắm độc quyền về mua bán nô lệ Tây Phi tại Anh vào thế kỉ 17. Công ty đã vận chuyển hàng chục nghìn người châu Phi qua Đại Tây Dương đến vùng Bắc Mỹ để làm nô lệ nơi các đồn điền hoặc trồng thuốc lá. Vùng Bristol được coi như trạm trung chuyển buôn bán nô lệ. Chính vì Colston quyên nhiều tiền từ thiện cho địa phương và nhiều quỹ vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nên ông vẫn được tôn vinh bằng cách nhiều tòa nhà công cộng trong thành phố hay các tổ chức kinh tế, giáo dục đặt tên theo Colston.

Nguồn: VnExpress

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply