Nhà khoa học được Google Doodle vinh danh ngày 2.2 – Mary Somerville là ai?

Ảnh Mary Somerville trên Google Doodle. Ảnh: laodong

Hôm nay, Google Doodle vinh danh nhà khoa học Mary Somerville, vì bà đã tạo cuộc cách mạng đột phá về hệ mặt trời.

Mary Somerville là hà khoa học người Scotland được Google Doodle vinh danh nhân ngày kỷ niệm một trong những thành tựu đột phá nhất của bà.

Vào ngày này năm 1826, một bài báo vật lý thực nghiệm của Somerville được Hiệp hội Hoàng gia London – Học viện Khoa học quốc gia danh tiếng của Vương quốc Anh đăng tải trên ấn phẩm khoa học lâu đời nhất thế giới, Philosophical Transitions.

Công trình của bà đã tạo được một cuộc cách mạng trong kiến thức về hệ mặt trời tại thời điểm đó và giúp nhà thiên văn học John Couch Adams khám phá sao Hải Vương.

Nhà khoa học được Google Doodle vinh danh ngày 2.2 - Mary Somerville là ai? | News by Thaiger

Chân dung nhà khoa học Mary Somerville. Ảnh: Getty Images

Somerville cũng ủng hộ quyền bình đẳng. Năm 1868, bà là người đầu tiên ký đơn thỉnh nguyện cho quyền bầu cử của nữ giới được khởi xướng bởi triết gia người Anh John Stuart Mill.

Bà Somerville sinh ở Jedburgh, Scotland, vào ngày 26.12.1790 và giúp mẹ làm việc nhà cho đến 10 tuổi thì bà đến trường nội trú. Nơi này bà tự học về thiên văn học và toán học, mở đường cho nhiều bài báo và sách khoa học được xuất bản sau này.

Cuốn sách “Kết nối khoa học vật lý” năm 1834 của Somerville là một trong những cuốn sách khoa học bán chạy nhất TK 19.

Công việc của Somerville đã truyền cảm hứng cho một nhà phê bình đầu tiên sử dụng từ “nhà khoa học” để mô tả phương pháp tiếp cận đa ngành của bà.

Năm 1829, Sir David Brewster, người phát minh ra kính vạn hoa, nhận xét Somerville là người phụ nữ phi thường nhất ở Châu Âu. “Nếu như giữa thế kỷ XIX chúng ta có thể gặp khó khăn khi lựa chọn một vị vua khoa học, thì lựa chọn một nữ hoàng khoa học lại không khó như vậy” – tờ báo The Morning Post cho biết sau khi bà Somerville qua đời vào năm 1872.

Năm 2016, Viện Vật lý Anh đã lấy tên bà cho một giải thưởng dành cho các nhà khoa học – Huy chương và Giải thưởng Mary Somerville.

Chân dung của bà được in trên tờ 10 bảng của Ngân hàng Hoàng gia Scotland năm 2017 cùng lời trích dẫn từ cuốn sách best-seller của bà.

Nguồn: laodong

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply