Giá xăng chấm dứt chuỗi ngày giảm giá, đà tăng bắt đầu

Vietnamnet

Dự kiến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay, Quỹ bình ổn sẽ được sử dụng để hạn chế đà tăng sau khi giá xăng dầu liên tục giảm mạnh từ đầu năm.

Theo dữ liệu từ thị trường Singapore, giá xăng dầu như sau:

  • Xăng RON 92 – xăng nền để pha chế xăng E5 – 15 ngày qua có mức giá là 23,31 USD/thùng (tăng 4,8 USD/thùng so với kỳ trước).
  • Xăng RON 95 có mức giá 25,14 USD/thùng (tăng 5,4 USD/thùng so với kỳ trước).

Do vậy, giá xăng dầu trong nước ngày hôm nay đứng trước áp lực tăng giá. Cụ thể, nếu giữ nguyên mức trích Quỹ bình ổn giá thì giá xăng RON 92 tăng khoảng 500 đồng/lít.

Bên cạnh đó, mức trích lập Quỹ bình ổn giá ở các kỳ trước đối với xăng RON 95 và các loại dầu là rất cao, lần lượt ở mức 1.400-1.600 đồng/lít. Vì vậy, để kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu thế giới đến giá xăng dầu trong nước, việc trích Quỹ sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày 13/5.

Ví dụ, nếu đưa mức trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng RON 95 về mức thông thường là 300 đồng/lít, thì giá xăng RON 95 sẽ giữ nguyên.

Khả năng cao là Bộ Công Thương – Tài chính (cơ quan điều hành xăng dầu) sẽ sử dụng công cụ Quỹ bình ổn giá để điều tiết giá xăng dầu trong nước ngày 13/5. Bởi lẽ, hiện tại số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang ở mức rất cao. Trước thời điểm 15h ngày 28/4, Quỹ bình ổn giá xăng dầu hình thành tại Petrolimex là 2.900 tỷ đồng, tại PVOil là hơn 253 tỷ đồng…

Theo đó, nếu đúng như dự đoán, khi công cụ Quỹ bình ổn giá được sử dụng tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này thì giá xăng dầu trong nước có thể sẽ không tăng.

Nguồn: Vietnamnet

Việt Nam

Thaiger Talk

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply