Xử phạt hành vi tung tin sai lệch về dịch viêm phổi corona

Hai đối tượng đăng tin sai lệch tại Bắc Ninh. Ảnh: Công an cung cấp

Đến nay đã có sáu người bị công an Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc xử phạt vì đăng tin sai lệch về dịch do virus corona chủng mới gây ra.

Hôm nay, Nguyễn Thị Hồng Minh và Ngô Thị Trang (cùng 30 tuổi, trú thành phố Sông Công) đã bị Công an tỉnh Thái Nguyên xử phạt 12,5 triệu đồng/người theo Điều 64 Nghị định 174/2013 về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Cụ thể, vào ngày 31/1, trên nhóm Zalo, Minh thông báo: “Hiện nay Bệnh viện C có 3 bệnh nhân bị nhiễm cúm corona đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Mong các phụ huynh theo dõi trẻ tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, sổ mũi… thì cho trẻ đến khám ngay tại các trung tâm y tế gần nhất, tránh đến những nơi đông người”.

Sau đó, Trang đã sao chép và đăng tải lên trang Facebook cá nhân và kêu gọi mọi người “mạnh tay chia sẻ”. Hiện các nội dung sai sự thật đã bị xoá.

Hôm qua, Công an thành phố Bắc Ninh xử phạt Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi) và Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi) mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi.

Cụ thể vào đêm 30/1, Hoàng đăng trên trang Facebook cá nhân nội dung: “Tại Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc sinh sống và làm việc. Một trong số họ ngày 30/1 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương do nhiễm virus corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn Tết và quay trở lại Việt Nam làm việc! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước”.

Bài viết trên kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Sau đó, Mai sao chép và đăng lại trên Facebook cá nhân nhằm thu hút người tương tác phục vụ việc bán hàng online.

Công an Bắc Ninh nhận định, cả Hoàng và Mai lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt, đưa tin không đúng sự thật với mục đích tăng lượng theo dõi Facebook cá nhân.

Tại Vĩnh Phúc, hôm qua cũng có hai nguời bị xử phạt 12,5 triệu đồng/người về hành vi tương tự.

Nguồn: vnexpress

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply