Connect with us

Việt Nam

Vụ Đường Nhuệ hành hung người: Ai ký quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án?

Nguyễn Lê Việt Anh

Được phát hành

 vào 

Ảnh: Tuổi trẻ

Sau sự việc vụ án mẹ con bà Lý bị đình chỉ điều tra, nhiều vụ án tồn đọng trong địa phương cũng lần lượt được “khui” ra. Lúc này dư luận dấy lên câu hỏi “Ai là người ký quyết định khởi tố vụ án rồi tạm đình chỉ điều tra?”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người ký quyết định khởi tố và tạm đình chỉ điều tra vụ án hành hung người khác (cụ thể là gia đình bà Lý) là thiếu tá Cao Giang Nam – phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Thái Bình.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn tố giác của mẹ con bà Đinh Thị Lý về việc bị “Đường Nhuệ” cùng “đàn em” hành hung ngay tại phòng tiếp dân Công an phường Trần Lãm vào khoảng 8h sáng ngày 18/11/2014 (Anh Mai Thế Duy – con trai bà Lý – bị thương tật 15%, phải phẫu thuật), Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã tiến hành xác minh đơn tố giác tội phạm.

Đến ngày 5/1/2015, Công an TP Thái Bình có lập biên bản và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”, được ký bởi thiếu tá Cao Giang Nam – phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT.

Tuy nhiên, vào ngày 5/7/2015 (sau đúng 6 tháng) thì cũng cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nói trên với lý do… “chưa xác định được bị can trong vụ án” và “đã hết thời hạn điều tra” (?!), cũng do chính thiếu tá Cao Giang Nam ký.

Quyết định này cũng đã được gửi đến viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cùng cấp.

Tuy nhiên gần đây, vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an P. Trần Lãm đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra.

Trưởng Công an phường Trần Lãm thời điểm xảy ra vụ việc sau đó đã bị điều chuyển công tác.

Vụ án của gia đình bà Lý không phải là duy nhất!

Cách đây nhiều năm, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết thành lập công ty sản xuất, kinh doanh đồ gỗ Lâm Quyết với 27 công nhân. Do cần vốn để phát triển doanh nghiệp, ông bà nhiều lần vay Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) tổng cộng 1,7 tỷ đồng, lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, không có thời hạn trả.

Vào lúc 18h ngày 3/10/2017, trong lúc vợ chồng ông Lẫm không có nhà, Đường Nhuệ cùng nhiều đàn em mang theo hung khí, hùng hổ đến công ty Lâm Quyết đòi nợ.

Theo nguyên văn do anh Nguyễn Văn Hà (con ông Lẫm) có mặt ở trụ sở công ty tường thuật lại, ông Đường có nói: “Mày bảo với mọi người là công ty này, bố mẹ mày đã ủy quyền cho chú để chú xử lý”.

Sau đó, Đường dùng nhiều hành vi “giang hồ”, như: cho đàn em ăn ngủ luôn tại văn phòng công ty, đuổi công nhân ra ngoài, không cho hoạt động sản xuất, cho người đập phá, hủy hoại máy móc, nhà xưởng… nhằm gây sức ép bắt ông Lẫm phải nhượng lại công ty cho mình.

Vụ Đường Nhuệ hành hung người: Ai ký quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án? | News by Thaiger

Xưởng sản xuất đồ gỗ của ông Lẫm giờ hoang tàn sau vụ Nguyễn Xuân Đường cho đàn em đến đập phá, hủy hoại máy móc, tài sản. Ảnh: Vietnamnet.

Anh Hà cho hay, bố mẹ anh khẳng định việc tố cáo Đường “Nhuệ” là vấn đề hình sự, yêu cầu Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thái Bình chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự Công an TP thụ lý. Đồng thời, ông Lẫm cũng gửi đơn tố cáo tới Công an TP Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình để kêu cứu.

“Tuy nhiên, ông Cao Giang Nam, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình và ông Nguyễn Hữu Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế (hiện là Trưởng Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình) không chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự, ép bố mẹ tôi về công ty khi đã bị Đường “Nhuệ” đập phá, hủy hoại và cướp đoạt tài sản” – anh Hà chia sẻ.

Không bỏ cuộc, ông bà tiếp tục gửi đơn lên Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) nhưng sau đó, hồ sơ vụ việc lại được chuyển về Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thái Bình.

Đến ngày 29/11/2017, hồ sơ vụ việc được chuyển sang cho Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Thái Bình nhưng bị thiếu 2 biên bản đã lập.

“Bố mẹ tôi đã nhiều lần đề nghị Công an TP khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh vụ hủy hoại tài sản nhưng ngày 29/01/2018, ông Cao Giang Nam mới ký thông báo thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm và cũng không khám nghiệm hiện trường, không xác minh hậu quả thiệt hại” – anh Hà cho biết thêm.

Đúng 2 tháng sau đó, tức ngày 29/3/2018, ông Nam ký thông báo số 12 về việc “không khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến tố cáo của công ty Lâm Quyết.

Đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn phá hoại tài sản chưa được giải quyết thì ngày 16/4/2018, vợ chồng ông Lẫm bị Công an TP Thái Bình bắt giữ về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sau khi một chủ nợ là ông Đỗ Văn Tới làm đơn tố cáo.

Tháng 6/2019, hai ông bà bị tuyên phạt 14 năm tù (với ông Lẫm) và 13 năm tù (với bà Quyết), hiện đang thụ án theo bản án của tòa sơ thẩm. Tuy nhiên, không bỏ cuộc, gia đình ông Lẫm vẫn tiếp tục kháng án lên TAND cấp cao, đồng thời tố cáo hành vi “hủy hoại tài sản” của Đường và đồng bọn gây ra đối với vợ chồng ông.

Trong đơn tố cáo mới nhất, anh Nguyễn Văn Hà tố cáo đích danh những cán bộ công tác tại Công an TP Thái Bình đã bao che cho Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Vụ Đường Nhuệ hành hung người: Ai ký quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án? | News by Thaiger

Công an khám xét nơi ở của vợ chồng Đường Nhuệ.

Như vậy, có ít nhất 2 vụ án liên quan tới băng nhóm của Nguyễn Xuân Đường chưa được làm rõ. Người ký các văn bản tạm đình chỉ điều tra các vụ án này là ông Cao Giang Nam – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình.

Ngày 15/4, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo mở rộng điều tra, yêu cầu làm rõ đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật có tổ chức, mang tính chất “xã hội đen” của băng đảng “Đường Nhuệ”, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Nguồn: Tuổi trẻ

Giữ liên lạc với VieTiger bằng cách theo dõi Trang Facebook của chúng tôi.

image

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Việt Nam1 year ago

Update: Nhận biết 3 triệu chứng và 4 tips phòng tránh viêm phổi do virus corona (Covid-19)

Việt Nam1 year ago

Cách nhận biết triệu chứng của virus corona (Covid-19) phát triển theo ngày

Việt Nam1 year ago

Nhận biết 3 triệu chứng của viêm phổi do virus corona

Sponsored8 hours ago

HOMA is now offering fully-serviced, affordable lifestyle apartments in Phuket Town.

Welcome back to Thailand!

Thaiger is getting behind local businesses for the restart of tourism in Thailand - up to 50% discounts across all advertising packages!

Việt Nam1 year ago

(Update) Covid-19: Triệu chứng của virus corona là gì, nên làm gì và xét nghiệm ở đâu

Việt Nam1 year ago

COVID-19: Phân biệt các triệu chứng của virus corona với cúm, cảm lạnh, dị ứng

Việt Nam1 year ago

COVID-19: Liệu đau rát họng có phải là triệu chứng của virus corona?

image
Join the conversation on the Thaiger Talk forums today!
Việt Nam1 year ago

Covid-19: Ớn lạnh, đau họng là triệu chứng nhiễm virus corona

Việt Nam1 year ago

Triệu chứng nhiễm Coronavirus mới và cách phòng tránh

Việt Nam1 year ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Chiều T5 30/7): Quảng Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV mới

Việt Nam1 year ago

Tin Covid-19: Triệu chứng mới của người nhiễm virus corona chủng mới

Việt Nam1 year ago

Covid-19: 7 triệu chứng cho thấy trẻ có thể nhiễm virus corona

Việt Nam1 year ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Sáng T5 30/7): Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca nhiễm nCoV

Việt Nam1 year ago

Covid-19: Phát hiện mới về những triệu chứng khác thường ở người nhiễm virus corona

Việt Nam1 year ago

TP. HCM có thêm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Việt Nam1 year ago

COVID-19: Đà Nẵng giãn cách xã hội, cần tuân thủ ra sao?

Trending