Tin tứcViệt Nam

Nhóm học sinh chế tạo thành công máy se tơ sen

Chiếc máy kéo tơ sen (Ảnh: Vnexpress)

Tại Việt Nam, tơ sen được dùng để dệt lụa và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, đem lại giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, những công đoạn để lấy được tơ sen đều được làm thủ công và rất tỉ mỉ. Nhận thấy nguồn kinh tế mà tơ sen mang lại cũng như có thể ứng dụng công nghệ trong sản xuất. Mới đây nhóm sinh viên Đại Học Bách Khoa Hà Nội chế tạo thành công máy lấy tơ sen tự động. Chiếc máy tạo năng suất gấp 3 lần so với thủ công.

Ngô Trần Minh Đức, Nguyễn Văn Thắng, Trần Quốc Đạt, Cao Anh Tú và Lương Đức Trung, tất cả đều đang là sinh viên năm 4, khoa Cơ Khí – Chế Tạo Máy trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nhóm bắt tay chế tạo lên ý tưởng từ giữa tháng 10 năm 2019.

Thắng chia sẻ, công đoạn khó và quan trọng nhất chính là quá trình chế tạo cấp phôi tạo độ chính xác tuyệt đối cho máy sao cho máy có thể đạt tỉ lệ miết tơ cao nhất. Sau cùng, nhóm quyết định làm chế tạo máy với ba cụm chính. Cụm thứ nhất kẹp và định vị thân sen để tạo vết cắt. Cụm thứ hai để kéo xoắn tơ và cụm thứ ba để miết tơ giúp nối các sợi nhỏ với nhau thành một sợi hoàn chỉnh.

Mỗi máy xử lý được 600-650 cuống sen mỗi ngày, nhiều gấp 3 lần so với thủ công và tơ sen dệt ra cho sản phẩm dài và dày hơn. Nhóm cho biết, toàn bộ chi phí trong khoảng 40 triệu đồng và mất khoảng 2 tháng thực hiện. Với chiếc máy dệt tơ sen này, các sản phẩm từ tơ sen sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận người dùng hơn vì đây chính là con đường mở ra cơ hội giảm giá thành sản phẩm.

Hiện tại, nhóm đang trong quá trình cải thiện sản phẩm và tiếp cận các đơn vị sản xuất để thương mại hóa sản phẩm. Nhóm cũng giành giải nhất cuộc thi “Sáng tạo trẻ Bách Khoa 2019”.

Nguồn: Vnexpress

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply