Connect with us

Việt Nam

Kỷ niệm Cách mạng Tháng 10 Nga – một trong những sự kiện vĩ đại nhất thế kỷ XX

Được phát hành

 vào 

PHOTO: India Today

Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là một trong những sự kiện vĩ đại nhất thế kỷ XX, là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển nhân loại. Mở ra chương mới trong lịch sử nhân loại khi những người vô sản ở Nga thành lập nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới.

Ngày 7/11/2019 đánh dấu 102 năm kể từ ngày những người Bolshevik giành thắng lợi trong cuộc cách mạng chấn động thế giới cuối năm 1917.

Năm 1917, nước Nga trải qua 2 cuộc cách mạng lớn vào tháng 2 và tháng 10, chấm dứt 200 năm trị vì của Nhà Romanov cũng như chấm dứt vĩnh viễn chế độ quân chủ ở Nga.

Sau những tháng đấu tranh, các thành phần cấp tiến nhất của phái tả Nga khi đó là đảng Bolshevik giành chiến thắng, lật đổ giai cấp tư sản, lần đầu tiên đưa giai cấp công nhân và nông dân lên nắm quyền ở xứ bạch dương.

Kỷ niệm Cách mạng Tháng 10 Nga – một trong những sự kiện vĩ đại nhất thế kỷ XX | News by Thaiger

Lãnh tụ Đảng Bolshevich V. I. Lenin tuyên bố thành lập chính quyền Xô Viết tại Đại hội Xô Viết ngày 7/11/1917 tại điện Smolny ngay sau khi chiếm Cung điện mùa Đông.

Cách mạng Tháng Mười Nga thực chất xảy ra vào tháng 11, Cách mạng Tháng Hai cũng diễn ra vào tháng 3. Nguyên nhân là do khác biệt trong hệ thống lịch.

Cho tới tận năm 1918, Nga vẫn sử dụng lịch cũ, hay lịch Julius do Hoàng đế La Mã Julius Caesar đưa ra từ năm 45 TCN. Lịch Julius lệch so với lịch Gregorius, còn gọi là lịch dương hay lịch mới, khoảng 2 tuần. Một trong những việc đầu tiên mà những người Bolshevik thực hiện sau khi giành chính quyền là chuyển sang dùng lịch mới.

Trên thực tế, sau khi Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, chính quyền Xô viết lập tức ban hành Sắc lệnh Hòa bình và Sắc lệnh Ruộng đất để giải quyết những vấn đề nhức nhối nhất ở Nga lúc bây giờ, đồng thời xóa bỏ chế độ phân biệt đẳng cấp, những đặc quyền của giáo hội Chính thống giáo ở Nga và thực hiện chính sách nam nữ bình đẳng.

Trước khi Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra, những người Bolshevik còn ngăn chặn thành công âm mưu thiết lập chế độ độc tài quân sự của tướng Kornilov và điều này khiến uy tín của họ trở nên rất cao. Những người Bolshevik cũng không sợ bất cứ điều gì cả, họ từng bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trong nhiều năm và bị chính quyền Đế quốc Nga đàn áp thẳng tay.

Các nhà sử học cũng đánh giá rằng Vladimir Lenin, lãnh tụ của Đảng Bolshevik là lý do khiến những người Bolshevik giành được thắng lợi. Lenin thể hiện ông là nhà cách mạng chăm chỉ và dũng cảm – những bài phát biểu của ông lay động trái tim của người dân Nga lúc bấy giờ, và Lenin đã tổ chức rất tốt Đảng Bolshevik để đảng lãnh đạo cuộc cách mạng đi đến thắng lợi.

Đến mùa Thu năm 1917, người dân Nga tin tưởng Lenin hơn hẳn người đứng đầu Chính phủ Lâm thời Nga Alexander Kerensky, nhân vật được đánh giá là xảo quyệt nhưng kém cỏi. Đó là những lý do chính giúp những người Bolshevik giành thắng lợi trong Cách mạng Tháng Mười Nga.

Ngày 7/11, vào lúc 10 giờ sáng giờ địa phương (14 giờ Hà Nội), cuộc diễu binh kỷ niệm các giá trị của Cách mạng tháng Mười Nga đã bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, LB Nga.

Nguồn: Vtc.vn

Giữ liên lạc với VieTiger bằng cách theo dõi Trang Facebook của chúng tôi.

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Cổng thông tin phát triển nhanh nhất của Việt Nam với những tin tức nóng hổi hàng ngày trên toàn quốc.

Vietnam5 months ago

Thailand’s Navy intercepts one of three Vietnamese fishing boats in Gulf

Vietnam6 months ago

Vietnam resumes flights to 20 countries, prepares to welcome international tourists in March

World6 months ago

It’s official: Vietnam will reopen to tourists on March 15

Sponsored2 days ago

BKFC THAILAND 3: Moment of truth set for September 3

Thailand11 months ago

More than 3,000 houses affected by severe flooding in Chaiyaphum

Việt Nam2 years ago

Update: Nhận biết 3 triệu chứng và 4 tips phòng tránh viêm phổi do virus corona (Covid-19)

Việt Nam2 years ago

Cách nhận biết triệu chứng của virus corona (Covid-19) phát triển theo ngày

Join the conversation on the Thaiger Talk forums today!
Việt Nam2 years ago

Nhận biết 3 triệu chứng của viêm phổi do virus corona

Việt Nam2 years ago

(Update) Covid-19: Triệu chứng của virus corona là gì, nên làm gì và xét nghiệm ở đâu

Việt Nam2 years ago

COVID-19: Phân biệt các triệu chứng của virus corona với cúm, cảm lạnh, dị ứng

Việt Nam2 years ago

COVID-19: Liệu đau rát họng có phải là triệu chứng của virus corona?

Việt Nam2 years ago

Covid-19: Ớn lạnh, đau họng là triệu chứng nhiễm virus corona

Việt Nam2 years ago

Triệu chứng nhiễm Coronavirus mới và cách phòng tránh

Việt Nam2 years ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Chiều T5 30/7): Quảng Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV mới

Việt Nam2 years ago

Tin Covid-19: Triệu chứng mới của người nhiễm virus corona chủng mới

Việt Nam2 years ago

Covid-19: 7 triệu chứng cho thấy trẻ có thể nhiễm virus corona

Trending