Tin tứcViệt Nam

Anh tài trợ dự án bảo vệ đồng bằng

Ông Gibbons trong buổi lễ công bố dự án. (Ảnh: Vnexpress)

Vào ngày 16/1, Đại học Newcastle và Tổng lãnh sự quán Anh kết hợp trình bày dự án nghiên cứu vùng châu thổ đồng bằng (Living Deltas Hub), với kế hoạch trải dài từ năm 2020 đến 2024.

Nhằm mục đích xây dựng khả năng thích nghi của cộng đồng cư dân khu vực đồng bằng trong tương lai, Living Deltas Hub là một trong 12 dự án kết hợp có tầm quan trọng lớn với sự đầu tư dồi dào về tài chính và nhân lực chuyên môn cao.

Theo ông Ian Gibbons, Tổng lãnh sự Anh TP HCM, hiện nay nhân loại đang đối mặt với vô số thách thức và biến đổi khí hậu là vấn đề lớn nhất. Trong đó, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ gặp phải những thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của gần 7 triệu người.

Trên phương diện toàn cầu, các chuyên gia nhận định Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể do biến đổi khí hậu. 25% diện tích đất liền tại Việt Nam có thể sẽ không khả dụng vào năm 2100 do mực nước biển dâng.

Cũng theo ông Gibbons, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chống lại tác hại của biến đổi khí hậu, bảo vệ và phục chế di sản văn hóa, và thúc đẩy phát triển kinh tế tại đồng bằng.

“Tôi tin rằng đây là dự án nghiên cứu hợp tác lớn nhất từ trước đến này giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” – Ông Gibbons phát biểu. Theo ông Ian Gibbons, đây không chỉ thể hiện cam kết của Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam với vấn đề biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn khẳng định niềm tin vào khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam. “Dự án là hợp tác nghiên cứu khoa học chung lớn nhất từ trước đến nay giữa Anh và Việt Nam”, ông cho hay.

Giám đốc dự án, giáo sư Andy Large chia sẻ về dự án: “Chúng tôi sẽ triển khai dự án trên mô hình hợp tác bình đẳng với sự góp sức của người dân bản địa và nghiên cứu sinh tại địa phương”.

Ngoài ra, dự án còn đánh giá đặc tính và rủi ro tại các vùng đồng bằng, điều kiện tự nhiên và thay đổi môi trường và áp dụng biện pháp can thiệp ở vùng duyên hải để hạn chế nước biển xâm lấn.

Theo Vnexpress

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply