Hai tháng đầu năm 2020 sẽ rét đậm

Ảnh: Vietnamnet

Đợt rét đậm đầu tiên có thể xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1/2020, nhiều nơi ở các vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện băng giá, sương muối.

Theo thống kê, hiện tượng mưa tuyết rất hiếm khi xảy ra, còn băng giá và sương muối hầu như năm nào cũng xuất hiện vào mùa đông ở khu vực vùng núi cao Bắc bộ. Tuy nhiên, rất khó để dự báo chính xác từ trước vì hiện tượng thời tiết này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Trung bình cứ khoảng 2 – 4 năm hoặc có thể lâu hơn mới xảy ra mưa tuyết ở khu vực vùng núi phía bắc. Thông thường, hiện tượng này xảy ra tập trung vào hai tháng chính của mùa đông là tháng 1 và 2. Đây cũng là thời điểm xảy ra rét đậm.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Phúc Lâm, khả năng đợt rét đậm đầu tiên sẽ xuất hiện vào đầu tháng 1/2020. Đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc, cần đề phòng các đợt rét kéo dài 5 – 10 ngày trong khoảng thời gian tháng 1 và 2 vì có thể xuất hiện băng giá, sương muối.

Về đợt rét hiện tại, cơ bản đặc trưng của đợt rét này là rét đậm về đêm, nền nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch, khô hanh kéo dài.

Những ngày tới, toàn Bắc Bộ sẽ được bao trùm trong khối không khí lạnh và khô. Trời rét và khô hanh với độ ẩm không khí rất thấp, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm nên những vùng núi cao ở Sa Pa, Hà Giang, hay Cao Bằng,… có thể xảy ra băng giá, sương muối.

Đến nửa cuối tháng này (bắt đầu từ khoảng ngày 12 – 13/12) sẽ có thêm những đợt không khí lạnh bổ sung nữa.

Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, mùa đông năm nay có nền nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm.

Nguồn: Vietnamnet

Việt Nam

Thaiger Talk

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Thaiger Việt Nam

Cổng thông tin phát triển nhanh nhất của Việt Nam với những tin tức nóng hổi hàng ngày trên toàn quốc.

Related Articles

Leave a Reply