Động cơ vụ xả súng ở Thái Lan

Hình ảnh tay súng Jakrapanth Thomma từ camera giám sát. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Thái Lan cho biết nguyên nhân thượng sĩ Jakrapanth Thomma xả súng giết chết 26 người tại trung tâm thương mại vừa qua là do “vấn đề cá nhân” liên quan đến nhà đất.

Sự việc này chưa từng có tiền lệ tại Thái Lan. Tôi muốn đây là lần cuối cùng cuộc khủng hoảng như vậy xảy ra“, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha phát biểu bên ngoài bệnh viện điều trị các nạn nhân của vụ xả súng tại thành phố Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan.

Ông Prayut còn cho biết lý do dẫn đến hành động trên của thượng sĩ là do mâu thuẫn về nợ nần, nói thêm rằng 26 người, bao gồm cả thường dân và lực lượng an ninh, đã thiệt mạng, trong đó nạn nhân nhỏ tuổi nhất là một cậu bé 13 tuổi. Tay súng đã bị cảnh sát bắn chết sáng nay.

Jakrapanth là nhân viên quân khí thuộc Tiểu đoàn Quân khí 22, đóng tại căn cứ Suratham Phithak ở Nakhon Ratchasima. Anh tranh cãi với chỉ huy là đại tá Anantharot Krasnae rồi dùng súng bắn chết ông, sau đó lấy súng của đại tá để bắn các đồng đội. Hắn lấy thêm súng trong kho, đánh cắp xe thiết giáp Humvee và rời khỏi căn cứ, nổ súng vào người đi đường và xe cảnh sát khi lái tới Terminal 21.

Thủ tướng Prayut khẳng định an ninh tại các kho vũ khí ở doanh trại đều được đảm bảo.

Trước đó, một nguồn tin giấu tên cũng tiết lộ Jakrapanth tranh cãi với đại tá Anantharot về vấn đề đất đai. “Làm giàu từ tham nhũng và lợi dụng người khác, họ nghĩ họ có thể mang theo tiền xuống địa ngục được ư?”, Jakrapanth viết trên Facebook sau khi xả súng.

Thành phố Nakhon Ratchasima là nơi đặt một trong những doanh trại quân đội lớn nhất Thái Lan, với tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới, cùng những vụ nổ súng năm ngoái khiến nỗi lo về bạo lực súng đạn ngày càng gia tăng.

Nguồn: vnexpress

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply