Nhật phóng vệ tinh vì các cơ sở tên lửa của Triều Tiên

Tên lửa H-IIA mang vệ tinh do thám rời khỏi Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở Kagoshima. Ảnh: Kyodo

Nhật đưa một vệ tinh do thám vào quỹ đạo nhằm giúp chính phủ chụp hình ảnh của các cơ sở tên lửa của Triều Tiên.

Báo Japan Times đưa tin một tên lửa H-IIA được phóng lúc 10h34 sáng ngày 9/2 từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima đã đưa vệ tinh vào quỹ đạo sau 20 phút.

Vệ tinh này phát triển với chi phí 34,3 tỷ Yên có một máy quay kỹ thuật số super-telephoto.

Tên lửa H-IIA được phóng bởi Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd và Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản Agency (JAXA), mất 11 tỷ Yên để phóng tên lửa. Lẽ ra được thực hiện vào ngày 28/1 nhưng bị hoãn vì một ống ni-tơ bị rò rỉ.

Vệ tinh này sẽ tiếp quản nhiệm vụ của một trong 7 vệ tinh do thám khác, được tin là giám sát các cơ sở tên lửa và những diễn biến của Triều Tiên.

Nhật Bản hiện vận hành 2 loại vệ tinh do thám – 2 vệ tinh quang học và 5 vệ tinh radar và dự kiến sẽ nâng tổng số lên 10 chiếc.

“Chúng tôi sẽ tối đa hóa năng lực của vệ tinh và nỗ lực hết sức đảm bảo quản lý an ninh và khủng hoảng của đất nước mình”, Japan Times dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe trong một thông báo.

Nguồn: vietnamnet

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply