Marsha P. Johnson – Người được Google Doodle vinh danh hôm nay là ai?

Marsha P. Johnson xuất hiện trên trang chủ Google.

Ngày hôm nay, Google Doodle vinh danh Marsha P. Johnson – một nhà hoạt động đấu tranh cho cộng đồng LGBT, chống AIDS và bảo vệ trẻ em vô gia cư.

Marsha P. Johnson có tên khai sinh là Malcolm Michaels Jr., sinh ngày 24/8/1945 tại Elizabeth, New Jersey, Mỹ. Johnson có cha là ông Malcolm Michaels Sr., một công nhân dây chuyền lắp ráp tại General Motors, mẹ là Alberta Claiborne – một quản gia và có 5 anh chị em.

Marsha P. Johnson - Người được Google Doodle vinh danh hôm nay là ai? | News by Thaiger

Marsha P. Johnson.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1992, Johnson cho biết mình như là 1 nạn nhân trẻ tuổi của tấn công tình dục bởi một cậu bé vị thành niên. Johnson từng bị nhiều cậu nhóc hàng xóm trêu cười và quấy rối chỉ vì anh từng bị bắt mặc váy hồi còn nhỏ.

Trước khi rời nhà đến thành phố New York ở tuổi 18, Johnson lúc đó xác định giới tính của mình là vô tính. Sau khi gặp gỡ những người đồng tính trong thành phố New York, Johnson cuối cùng cảm thấy đã tìm thấy chân lý sống cho cuộc đời mình.

Một cột mốc quan trọng trong lịch sử cộng đồng LGBT là vào tháng 6/1969. Vào thời điểm này, như thường lệ, cảnh sát ập vào quán bar dành riêng cho người đồng tính nam có tên Stonewall Inn. Lúc này, Marsha P. Johnson cũng có mặt tại quán bar cùng vài người bạn đồng tính, chuyển giới, trong đó có Sylvia Rivera.

Thay vì rút lui và trốn chạy như những lần trước, lần này, Johnson và nhiều người khác đã dũng cảm đứng lên đánh trả cảnh sát. Cuộc chống trả của họ đã tiếp tục kéo dài thêm 6 ngày và không ai ngờ rằng, nó đã trở thành một sự kiện mở đầu mang tính chất quan trọng trong phong trào đấu tranh cho cộng đồng LGBT. Vào tháng 6/1970, một năm sau sự kiện, cuộc diễu hành Pride đầu tiên được tổ chức để kỉ niệm cho sự kiện này. Cũng từ đó, tháng 6 hàng năm được chọn là “Pride Month”.

Kể từ sự kiện Stonewall, Johnson trở thành nhà hoạt động xã hội và đồng hợp tác thành lập Street Transvestite Action Revolutionaries (STAR) House (Cách mạng cho những người chuyển giới đường phố) với Rivera. Đây là phong trào đấu tranh đầu tiên của cộng đồng LGBT và cũng là phong trào đầu tiên được lãnh đạo bởi phụ nữ chuyển giới. Cùng thời điểm đó, Johnson cũng hoạt động tích cực trong phong trào chống cuộc khủng hoảng HIV/AIDS, bảo vệ trẻ em vô gia cư cho đến khi qua đời vào năm 1992.

Nguồn: Cafeland

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply