Tin tứcViệt Nam

Giải mã bộ não người có tuổi đời lên tới 2.600 năm vẫn không bị phân huỷ

Bộ não người còn nguyên vẹn sau nhiều thế kỷ (Nguồn ảnh: 24h.com.vn)

Vào năm 2008, các nhà khoa học đã phát hiện một bộ não người sống cách đây 2.600 năm ở khu vực Heslington, Anh trong cơ thể đã bị phân hủy. Trong khi hầu hết các bộ phận trên cơ thể người bị phân hủy nhưng xương vẫn còn và đặc biệt vùng não nhỏ còn nguyên vẹn.

Bí ẩn trên đã có lời giải đáp khi kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy một số yếu tố khác nhau có thể đóng vai trò trong cách bảo quản bộ não, gồm protein não và cách chôn cất.

Theo Tiến sĩ Axel Petzold từ Viện Thần kinh học UCL Queen Square: “Nguyên nhân của cái chết hoặc cách chôn cất đã giúp bảo tồn lâu dài của bộ não”.

Các nhà khoa học cho biết, người đàn ông trên đã qua đời vào khoảng năm 673 đến 482 trước Công Nguyên. Các nghiên cứu cho thấy, các enzyme đóng vai trò phá vỡ mô và phân huỷ có vẻ đã ngừng hoạt động trong vòng 3 tháng sau khi chết của người này. Theo dự đoán, người này có thể đã chết do bị đánh vào đầu, treo cổ sau đó chặt đầu.

Nguồn: 24h.com.vn

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply