Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể khi quá lạnh?

ẢNH: Webkhoedep

Nhiệt độ trung tâm cơ thể luôn ở khoảng 37 độ C. Cơ thể bị mất nhiệt nhanh hơn khoảng 25% khi ở dưới nước so với khi ở trên cạn.

Hạ thân nhiệt ở người xảy ra khi nhiệt độ trung tâm giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn. Ở 35 độ C, sẽ xuất hiện triệu chứng hạ thân nhiệt nhẹ như run rẩy, cơ thể suy yếu. Bạn có thể mất trí nhớ và nhận thức với thân nhiệt từ 28-33 độ C. Khi nhiệt độ trung tâm giảm sâu hơn, từ 21 độ C trở xuống, con người có nguy cơ tử vong rất cao.

Thân nhiệt giảm sẽ khiến lượng máu lưu thông đến các cơ quan nội tạng, đặc biệt là não và tim, cũng giảm. Điều này dẫn cơ thể tới trạng thái sốc và làm tăng nguy cơ suy gan và suy thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời, hạ thân nhiệt có thể dẫn đến suy tim và gây tử vong.

Theo nhà nghiên cứu John Castellani, kỷ lục nhiệt độ cơ thể thấp nhất mà một người trưởng thành có thể sống sót là 13,7 độ C.

Cơ thể con người có hai cơ chế để đối phó với điều kiện lạnh giá.

Cơ chế đầu tiên được gọi là co thắt mạch máu, hạn chế tỏa nhiệt ra bên ngoài. Ngay khi cảm nhận được cái lạnh, cơ thể sẽ dồn máu từ da tới những bộ phận nhô ra như ngón tay và ngón chân, đồng thời tới phần lõi. Phản xạ thứ hai là run rẩy, hành động này góp phần tạo ra nhiệt và làm tăng nhiệt độ cơ thể.

10 phút là khoảng thời gian một người khỏe mạnh có thể bị hạ thân nhiệt ở điều kiện -34 độ C. Hiện tượng hạ thân nhiệt xảy ra nhanh hơn gấp đôi khi điều kiện ở mức từ -40 đến -45 độ C.

Nguồn: VnExpress

Việt Nam
Click to comment

Leave a Reply

Thaiger Việt Nam

Cổng thông tin phát triển nhanh nhất của Việt Nam với những tin tức nóng hổi hàng ngày trên toàn quốc.

Related Articles

Leave a Reply