Tin tứcViệt Nam

Đêm nay, “hóng” mưa sao băng 2.500 tuổi hiếm có trên bầu trời Việt Nam

Ảnh minh họa: American Meteor Society

Đêm nay, tối 22 rạng sáng 23/4 theo giờ Việt Nam, sẽ xuất hiện cơn mưa sao băng Lyrids cực phẩm – một trong những mưa sao băng lâu đời nhất được nhân loại ghi nhận.

Theo trang tin Time and Date, nếu bạn đang ở Việt Nam thì có thể quan sát cơn mưa sao băng hiếm có Lyrids này từ 10h tối nay 22/4 đến 6h sáng mai 23/4. Xuất hiện vào giai đoạn trời quang đãng không có mặt trăng nên việc quan sát bầu trời đêm với cơn mưa sao băng Lyrids sẽ khá dễ dàng, đặc biệt là ở những nơi không khí tốt, bầu trời trong lành.

Để quan sát được hiện tượng thiên văn thú vị này, bạn cần ở một nơi trống trải, có thể là ban công, sân thượng một tòa nhà cao tầng, hoặc một nơi thoáng đãng, rộng rãi như sân vườn nhưng không có cây cao che khuất. Bạn cần tắt hết các thiết bị chiếu sáng để cho mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút trước khi quan sát, điều này sẽ khiến mưa sao băng hiện rõ hơn.

Cơn mưa sao băng này có tên Lyrids vì sở dĩ nó trông như phát ra từ điểm gần chòm sao Lyra (Thiên Cầm) có hình dáng một cây đàn lia mà các thiên thần trong thần thoại Hy Lạp hay sử dụng. Bạn có thể tìm chòm sao này bằng cách tải ứng dụng Star Walk trên kho ứng dụng Apple Store hoặc Google play.

Những ngôi sao băng thuộc Lyrids vốn là những quả cầu lửa bắt nguồn từ phần đuôi đầy mảnh vụn của sao chổi Thatcher, vật thể quay quanh mặt trời mỗi 415 năm. Vì vậy, để tận mắt chứng kiến sao chổi này, người trái đất phải chờ đợi đến tận năm 2276.

Mưa sao băng Lyrids là một trong những trận mưa sao băng lâu đời nhất được ngành thiên văn học ghi nhận, với tới 2.500 tuổi.

Nguồn: Người lao động

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply