Để quan sát được hiện tượng thiên văn thú vị này, bạn cần ở một nơi trống trải, có thể là ban công, sân thượng một tòa nhà cao tầng, hoặc một nơi thoáng đãng, rộng rãi như sân vườn nhưng không có cây cao che khuất. Bạn cần tắt hết các thiết bị chiếu sáng để cho mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút trước khi quan sát, điều này sẽ khiến mưa sao băng hiện rõ hơn.

Cơn mưa sao băng này có tên Lyrids vì sở dĩ nó trông như phát ra từ điểm gần chòm sao Lyra (Thiên Cầm) có hình dáng một cây đàn lia mà các thiên thần trong thần thoại Hy Lạp hay sử dụng. Bạn có thể tìm chòm sao này bằng cách tải ứng dụng Star Walk trên kho ứng dụng Apple Store hoặc Google play.

Những ngôi sao băng thuộc Lyrids vốn là những quả cầu lửa bắt nguồn từ phần đuôi đầy mảnh vụn của sao chổi Thatcher, vật thể quay quanh mặt trời mỗi 415 năm. Vì vậy, để tận mắt chứng kiến sao chổi này, người trái đất phải chờ đợi đến tận năm 2276.

Mưa sao băng Lyrids là một trong những trận mưa sao băng lâu đời nhất được ngành thiên văn học ghi nhận, với tới 2.500 tuổi.

Nguồn: Người lao động