Việt Nam nuôi cấy thành công virus corona mới

Hình ảnh nCoV trong phòng phí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Hôm nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố vừa nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm.

Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết việc nuôi cấy này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Nhờ đó có khả năng sẽ xét nghiệm được hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày ở Việt Nam nếu cần thiết.

Theo thống kê, hiện Việt Nam đang có hơn 1.000 người từ Trung Quốc trở về, gần 500 người tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm.

Kết quả nuôi cấy này còn tạo tiền đề để nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống virus corona trong tương lai, đồng thời có những biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Các nước đang cật lực tìm ra vaccine và phác đồ điều trị bệnh dịch đang hoành hành.

Tại trường Đại học Imperial London, Anh, ngày 6/2, các nhà khoa học đã công bố tìm ra vaccine phòng virus corona. Và dự kiến vaccine sẽ được thử nghiệm trên động vật vào đầu tuần sau.

Các nhà khoa học tại Australia, Singapore và Nhật Bản ngày 5/2 đã nuôi cấy virus corona chủng mới để nghiên cứu vaccine và phác đồ điều trị.

Tại một bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan, bác sĩ sử dụng kết hợp thuốc cảm cúm Oseltamivir cùng thuốc kháng HIV Lopinavir và Ritonavir trên 3 bệnh nhân viêm phổi corona và thấy có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Bệnh nhân đầu tiên dương tính với nCoV tại Mỹ khỏi bệnh và được xuất viện ngày 3/2 sau khi điều trị bằng thuốc Remdesivir. Giới chức y tế Mỹ ngày 6/2 cho phép thử nghiệm thuốc Remdesivir trong điều trị viêm phổi do virus corona.

Nhóm nghiên cứu tại ba quốc gia Singapore, Australia và Nhật Bản đang tiến hành tái tạo virus corona chủng mới bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, hứa hẹn có ý nghĩa trong việc điều chế vaccine, thử thuốc và rút ngắn thời gian chẩn bệnh.

Nguồn: vnexpress

Covid-19 News

Thaiger Talk

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply