Pháp thử nghiệm miếng dán nicotine ngăn ngừa Covid-19

Ảnh: Shutterstock

Mới đây, các nhà khoa học tại Pháp lên kế hoạch sử dụng miếng dán nicotine để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Bệnh viện Pitié-Salpêtrière (Paris) hôm 21/4, thử nghiệm nói trên dự kiến sẽ được tiến hành trong khoảng giữa tháng 5 trên 1.500 tình nguyện viên là các y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân dương tính với nCoV.

Những người tham gia thử nghiệm được chia làm hai nhóm. Nhóm đầu sử dụng miếng dán nicotine, số còn lại dùng giả dược. Sau đó, kết quả sẽ được đưa ra sau quá trình so sánh và đánh giá bởi các nhà khoa học, xem liệu miếng dán có bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus corona hay không.

Với cách làm tương tự, một thử nghiệm được thực hiện trên 400 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã nhập viện để xem xét khả năng ngăn chặn bệnh chuyển nặng của miếng dán nicotine.

Trước đó, một nghiên cứu của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière cho thấy nguy cơ mắc Covid-19 ở người hút thuốc thấp hơn 80% so với những người không có thói quen này.

Related news

Vì vậy, các chuyên gia đặt giả thuyết nicotine có thể tác động đến các phân tử của nCoV, ngăn chặn virus bám vào tế bào. Bên cạnh đó, chất trong thuốc lá cũng khống chế phản ứng thái quá của hệ miễn dịch (hiện tượng giải phóng cytokine) ở bệnh nhân nặng.

Tuy vậy, đây chỉ là nghiên cứu nhằm tìm ra vaccine hay thuốc điều trị Covid-19 chính thức, tuyệt đối không cổ súy cho hành vi hút thuốc lá, vì đây là thói quen có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cho tới thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 vẫn chưa có vaccine hay thuốc điều trị chính thức. Hiện vẫn tồn tại những thách thức lớn đối với ngành y dược khi mà nhiều thông tin về căn bệnh vẫn còn chưa mang tính chắc chắn, các dữ liệu liên quan cũng không đủ hoàn chỉnh.

Nguồn: VnExpress

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply