Đối tượng nào thuộc diện phải cách ly virus corona (Covid-19)?

Khu cách ly dã chiến tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Nguyễn/VnExpress

14 ngày là khoảng thời gian mà người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 sẽ phải bị cách ly tại cơ sở y tế hoặc nơi lưu trú.

Khi Covid-19 đang lây lan nhanh ở Trung Quốc, vào ngày 3/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cách ly tất cả người nhập cảnh Việt Nam đã đến hoặc đi qua 31 địa phương có dịch của Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả người nước ngoài. Người nhập cảnh mà nghi nhiễm nCoV bị cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế.

Ngoài ra, các trường hợp khác có thể cách ly tại nhà. Những người này sẽ được các nhà chức trách giám sát để không ra khỏi nhà và tiếp xúc với những người xung quanh. Đồng thời, những người trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly phải có biện pháp phòng Covid-19, hạn chế tiếp xúc với người bị cách ly và bên ngoài. Các hộ gia đình có người bị cách ly và hộ dân xung quanh đều được khử trùng, tiêu độc.

Đến ngày 25/2, vì tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu những người từ vùng dịch của Hàn Quốc và các nước khác, nhập cảnh Việt Nam vì mục đích công vụ phải khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày.

Trong cuộc họp ngày 2/3, ngoài Trung Quốc thì Hàn Quốc, Iran, và Italy là 3 quốc gia được xác định là các nước nằm trong vùng dịch. Công dân Việt Nam nếu đến các quốc gia này thì khi nhập cảnh trở lại phải cách ly tập trung 14 ngày.

Công dân các nước có dịch (cả vùng chưa có dịch của các nước này) khi nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

Sau khi tiến hành sàng lọc, những người chứng minh được rằng bản thân không đi qua hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch thì sẽ được cách ly tại cộng đồng hoặc nơi cư trú, nơi làm việc. Người khai báo không trung thực sẽ bị nhà chức trách xử lý theo quy định của pháp luật.

Tháng 12/2019, dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và lan rộng ra tới 67 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch bệnh cũng khiến hơn 93.000 người nhiễm bệnh, ít nhất 3.209 người tử vong (tính tới 9h ngày 4/3/2020). Ngoài Trung Quốc thì Hàn Quốc, Italy và Iran cũng ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm.

Tại Việt Nam, 16 ca nhiễm nCoV xác nhận âm tính và đã xuất viện. Việt Nam cũng không ghi thêm ca nhiễm mới nào trong 18 ngày qua.

Nguồn: VnExpress

Covid-19 News

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply