Sơn Lôi đã dỡ bỏ cách ly Covid–19

Ảnh: Giang Huy/VnExpress – Cảnh sát dỡ bỏ chốt kiểm soát ra vào xã Sơn Lôi lúc 0h ngày 4/3

23h ngày 3/3, UBND huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị công bố dỡ bỏ cách ly xã Sơn Lôi.

Tại Hội nghị, ông Bùi Hồng Đô, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố hai quyết định: Chấm dứt cách ly xã Sơn Lôi (khu vực cấm tạm thời) và dừng hoạt động của 12 chốt kiểm soát; thời gian từ 0h ngày 4/3. Lý do hết cách ly là địa bàn xã không phát hiện thêm ca mắc bệnh mới trong vòng 20 ngày.

Trước đó từ 13/2, Vĩnh Phúc lập 8 chốt trực 24/24 tại xã Sơn Lôi để phong tỏa vùng dịch. Một ngày sau, số chốt được tăng lên 12. Lực lượng trực chốt gồm công an, bộ đội, y tế và cán bộ địa phương. Mọi sinh hoạt của 10.600 người dân của sáu thôn trong xã gói gọn bên trong các barie.

Đến nay, Vĩnh Phúc trải qua 23 ngày không xuất hiện bệnh nhân dương tính với nCoV. Riêng Sơn Lôi trong 20 ngày qua cũng không ghi nhận ca bệnh mới.

Vĩnh Phúc trở thành tâm dịch khi ghi nhận 11 ca dương tính với nCoV, trong đó Sơn Lôi chiếm 7 trường hợp. Nguyên nhân do nguồn lây nhiễm từ 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) về nước hôm 17/1. Các trường hợp mắc bệnh đều đã được chữa khỏi và xuất viện về nhà.

Related news

Trong 20 ngày cách ly, trạm y tế xã Sơn Lôi tiếp nhận và khám chữa bệnh cho 418 lượt người. Đồng thời, 10.417 người dân trên địa bàn được theo dõi sức khỏe, theo dõi thân nhiệt hàng ngày tại nhà bởi 29 tổ theo dõi sức khỏe.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh tiếp tục phát hiện, giám sát tốt các trường hợp từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch trở về địa phương.

Trong bài phát biểu chúc mừng việc Sơn Lôi hết cách ly, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói đây là “thành công bước đầu, song không được chủ quan”. “Kinh nghiệm của Vĩnh Phúc có thể áp dụng cho nơi khác là sàng lọc, phân loại, điều trị ngay tại cơ sở. Làm được điều này sẽ hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên”, ông Tuyên chia sẻ.

Theo ông Tuyên, nguy cơ dịch bệnh bây giờ không phải chỉ ở một địa phương mà có thể bùng phát ra toàn cộng đồng. Do vậy, các cơ quan chức năng phải chuyển từ việc giám sát một địa phương sang giám sát toàn cộng đồng.

Sơn Lôi đã dỡ bỏ cách ly Covid–19 | News by Thaiger

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Giang Huy/VnExpress

Vào lúc 0h ngày 4/3, ngay sau khi các chốt kiểm soát được dỡ bỏ, nhiều phương tiện giao thông đi lại dễ dàng. Nhiều người dân đi ra đầu làng chứng kiến. Từng hàng barie được khiêng lên xe tải. Công an dỡ lều lán, trang thiết bị và rút quân lúc 1h sáng.

Tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân Sơn Lôi trước mắt hạn chế đi lại, không tổ chức những hoạt động đông người, tránh nguy cơ dịch tái bùng phát.

Nguồn: VnExpress

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close