Covid-19: Ớn lạnh, đau họng là triệu chứng nhiễm virus corona

Ảnh: Getty

Danh sách triệu chứng của virus corona vừa dài thêm với sự bổ sung của các dấu hiệu: cảm giác ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu và đau họng.

Sau khuyến nghị của Hội đồng Chuyên gia Dịch tễ Tiểu bang (CSTE) và quan sát của các bác sĩ sau khi điều trị cho hàng nghìn trường hợp dương tính với nCoV, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thêm cảm giác ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu và đau họng vào danh sách triệu chứng nhiễm nCoV.

Trước đó, những triệu chứng điển hình của dịch bệnh Covid-19 chỉ bao gồm sốt, ho và khó thở.

Theo các chuyên gia, triệu chứng bệnh đối với bệnh nhân Covid-19 không giống nhau. Đối với ca nặng, bệnh nhân chủ yếu bị suy hô hấp, còn đối với những bệnh nhân nhẹ và trung bình, họ có thể không bị sốt hoặc chỉ sốt nhẹ, kèm theo cảm giác ớn lạnh, run rẩy toàn thân.

Biểu hiện khó thở là triệu chứng quan trọng nhất để đánh giá một người có bị nhiễm virus corona hay không. Tình trạng này có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của căn bệnh, nghiêm trọng dần sau một tuần hoặc 10 ngày, khi người bệnh đã bị sốt, ho, đau cơ hoặc nhức đầu.

Ngoài ra, nhưng ca nghi nhiễm nếu có triệu chứng mất vị giác và khứu giác và đau họng cần được chú ý theo dõi, vì những triệu chứng này đã từng gặp ở một số ca dương tính với nCoV.

Tuy nhiên, triệu chứng của virus corona vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi vì danh sách các triệu chứng ở các cơ quan y tế lại khác nhau. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biểu hiện phổ biến nhất của Covid-19 là sốt, ho khan và mệt mỏi – những triệu chứng khá khác biệt so với danh sách điều chỉnh của CDC. Ngoài ra, một số triệu chứng khác cũng được ghi nhận như: đau nhức, nghẹt mũi, đau họng và tiêu chảy. Các triệu chứng này có chiều hướng tăng dần theo thời gian. Thậm chí, CDC còn bổ sung thêm biểu hiện lú lẫn, suy giảm ham muốn hoặc da chuyển màu xanh tái.

Cả hai cơ quan trên đều khuyến cáo người bệnh cần liên lạc với các cơ sở y tế ngay lập tức nếu phát hiện bị khó thở, đau họng hoặc tức ngực kéo dài.

Nguồn: VnExpress

Covid-19 News

Thaiger Talk

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply