Phát hiện đoàn tàu riêng của Lãnh đạo Kim Jong Un xuất hiện ở khu nghỉ dưỡng Wonsan

Giữa một loạt tin đồn mất tích của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, phát hiện một tàu hỏa bị nghi thuộc về ông Kim đã xuất hiện tại khu nghỉ dưỡng Wonsan trong tuần này.

Ngày hôm qua, 38 North, một chương trình giám sát Triều Tiên, công bố một số hình ảnh vệ tinh mới cho thấy đoàn tàu xuất hiện tại “ga dành cho lãnh đạo” ở Wonsan ngày 21-23/4. “Đây là nhà ga chỉ dành cho gia đình Kim”, theo 38 North.

Dù 38 North cho rằng lãnh đạo Kim Jong Un có thể đã ở trên tàu, song hãng tin Reuters vẫn chưa thể xác nhận thông tin này.

Phát hiện đoàn tàu riêng của Lãnh đạo Kim Jong Un xuất hiện ở khu nghỉ dưỡng Wonsan | News by Thaiger

Ảnh vệ tinh chụp đoàn tàu tại Wonsan, Triều Tiên ngày 21/4 – Ảnh: REUTERS.

“Sự hiện diện của đoàn tàu không chứng minh nơi vị lãnh đạo Triều Tiên có mặt hoặc khẳng định bất cứ điều gì về sức khỏe của ông. Tuy nhiên, điều đó lại thêm sức nặng cho thông tin về việc ông Kim đang lưu lại tại một khu dành cho những nhân vật ưu tú ở vùng duyên hải phía đông của đất nước này”, báo cáo của 38 North ghi nhận.

Phát hiện đoàn tàu riêng của Lãnh đạo Kim Jong Un xuất hiện ở khu nghỉ dưỡng Wonsan | News by Thaiger

Ảnh vệ tinh chụp đoàn tàu tại Wonsan, Triều Tiên ngày 23/4 – Ảnh: REUTERS.

Gần đây, truyền thông rộ lên những bài viết về tình hình sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi nhận thấy sự vắng mặt bất thường của ông tại những sự kiện quan trọng của đất nước như lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Chính Nhật (Kim Il Sung) hôm 15/4. Lần cuối cùng truyền thông Triều Tiên đưa tin về ông Kim là lúc ông tham gia một cuộc họp ngày 11/4, tức cách đây khoảng 2 tuần.

Ngày 20/4, Daily NK – trang chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin giấu tên – có bài viết nói rằng vị lãnh đạo Triều Tiên đã trải qua một ca phẫu thuật tim mạch hôm 12/4 và đang hồi phục tại một biệt thự ở khu nghỉ mát ở Hyangsan, núi Kumgang, phía bắc Bình Nhưỡng, gần bệnh viện nơi ông làm phẫu thuật.

Trang tin này cũng cho biết, Kim Jong-un trở bệnh vì tình hình sức khỏe tệ hơn do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức.

Ngày 24/4, hãng tin địa phương Newsis dẫn tin từ mật vụ Hàn Quốc về việc đoàn tàu đặc biệt của lãnh đạo Kim đã xuất hiện tại Wonsan, trong khi máy bay riêng của ông vẫn ở lại Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin (được cho là đáng tin cậy) của Reuters, Trung Quốc đã đưa một đội chuyên gia y tế đến Triều Tiên để xem tình hình của ông Kim Jong Un.

Trước những tin đồn trên, cả chính phủ Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều cho rằng những thông tin này đều không có cơ sở và không đáng tin cậy.

Nguồn: Tuổi trẻ

Việt Nam
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply