Cảnh giác với smartphone Trung Quốc cài sẵn mã độc

Điện thoại Unimax (UMX) U686CL. (Ảnh: Vnexpress)

Công ty bảo mật Malwarebyte cho biết, họ đã nhận được thông tin từ khách hàng về một mẫu smartphone có tên gọi Unimax (UMX) U686CL được bán bởi Assurance Wireless (Virgin Mobile) có cài sẵn phần mềm mã độc trên máy. Ngay lập tức, công ty đã mua thử một chiếc máy này để kiểm tra và xác nhận rằng có tới 2 mã độc trên máy và không thể bị gỡ bỏ.

Theo Malwarebyte, trên chiếc Unimax chứa một phần mềm có tên Wireless Update chứa Adups – phần mềm cửa hậu (backdoor). Trong quá khứ, phần mềm này được biết tới như là một mã độc chuyên thu thập các nội dung nhạy cảm, theo dõi vị trí, hoặc chiếm luôn cả quyền điều khiển thiết bị. Việc cài đặt phần mềm này trên máy là tự động, người dùng không hề hay biết và cũng không thể từ chối cài đặt.

Ban đầu thì phần mềm khá “sạch” và không có malware. Tuy nhiên, theo thời gian quảng cáo và mã độc tự động được chèn ngầm bất cứ lúc nào. Điều này dẫn đến việc ảnh hưởng tới người dùng, tốn tài nguyên máy không cần thiết.

Bên cạnh Adups, Malwarebyte còn tìm thấy một phần mềm độc hại dạng adware chuyên tải và hiển thị quảng cáo rác không mong muốn. Nó được hiển thị dạng tiếng Trung và cũng không thể gỡ bỏ.

Công ty bảo mật Malwarebyte đã thông báo tới nhà phát hành Assurance Wireless tuy nhiên không nhận được phản hồi. Trái lại, trả lời Zdnet, họ lại nói rằng những phần mềm trên không phải là phần mềm độc hại.

Nguồn: Vnexpress

Việt Nam
Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply