Tin tứcViệt Nam

9 sự thật thú vị về đôi mắt

Đôi mắt là bộ phận ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu, liệu bạn đã hiểu hết về “cửa sổ tâm hồn” của mình?

Sau đây là 9 sự thật vô cùng thú vị về đôi mắt chưa chắc là bạn đã biết:

1, Mắt người có thể nhận biết 10 triệu màu khác nhau.

2, 33 % dân số thế giới thuận mắt trái có khả năng đọc nhanh hơn người thuận mắt phải. Mắt thuận được chứng minh là mắt tiếp nhận thông tin truyền lên não trước, khi cả hai mắt tiếp xúc với hình ảnh, văn bản cùng một lúc.

3, Nhãn cầu của mỗi người có kích cỡ tăng dần theo thời gian. Khi mới sinh ra, nhãn cầu rộng 16 mm, 3 tuổi là 23 mm và đạt kích thước tối đa 24 mm trong độ tuổi dậy thì.

4, Nháy mắt là phản xạ của cơ thể cung cấp cho não bộ những khoảng nghỉ ngơi ngắn. Theo Elite Daily, trung bình một người nháy mắt 15 – 20 lần một phút, tương đương khoảng 1.200 lần mỗi giờ, 28.000 lần một ngày.

5, 1% dân số thế giới có thị lực 20/10, nghĩa là mắt có thể nhìn rõ vật cách xa 6 m, gấp đôi tầm nhìn của mắt thường.

6, Màu mắt:

Màu mắt phổ biến nhất trên thế giới là màu nâu, chiếm tới 55 – 79 %. Lượng sắc tố melanin trong mống mắt cao hay thấp quyết định mắt màu nâu đậm hay nhạt.

Phần lớn người Đông Á, Đông Nam Á, châu Phi có mắt nâu đậm, trong khi người châu Âu, Tây Á, châu Mỹ có mắt nâu nhạt.

Sắc tố mắt được di truyền từ cha mẹ cho con cái, song đột biến gene có thể khiến con mang màu mắt khác cha mẹ.

Mắt xanh nước biển chiếm 8 – 10% dân số trên thế giới, chủ yếu là người châu Âu. Phần Lan là quốc gia có số người mắt xanh nhiều nhất trên thế giới.

Màu mắt xanh xuất hiện lần đầu cách đây khoảng 10.000 năm sau một đột biến gene.

Màu mắt xanh nước biển có tính di truyền, do đó những người có màu mắt xanh được coi là “cùng một tổ tiên”.

Những màu mắt hiếm như màu nâu đỏ (5 %), hổ phách (5 %), xanh lá (2 %), xám (1 %), tím (1 %) do lượng sắc tố melanin thấp. Khoảng 1 % dân số thế giới mắc chứng Heterochromia, tức màu mắt trái và phải khác nhau, hoặc một bên mắt có hai màu khác nhau.

7, Mắt cảm nhận màu sắc tùy theo tâm trạng. Nếu tâm trạng không tốt, mắt của bạn có xu hướng cảm nhận màu sắc mọi vật dưới tone màu xám và xanh lục hơn lúc tâm trạng ổn định, theo Psychological Science.

8, Có một hội chứng sợ mắt mang tên Ommatophobia. Những người mắc hội chứng này có dấu hiệu buồn nôn, hoa mắt, run rẩy, khó thở, lo lắng, sợ hãi khi nhìn, chạm vào mắt hay nhỏ thuốc mắt.

9, Trẻ sơ sinh khi khóc không chảy nước mắt, do tuyến lệ chưa phát triển đầy đủ. Phải từ 1 – 3 tháng tuổi, bé mới có thể khóc rơi nước mắt như bình thường. Trước đó, bé chỉ rơm rớm nước mắt để làm ẩm mắt.

Nguồn: VnExpress

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Thaiger Việt Nam

Cổng thông tin phát triển nhanh nhất của Việt Nam với những tin tức nóng hổi hàng ngày trên toàn quốc.

Leave a Reply