Tình hình Covid-19: Trung Quốc gây tranh cãi về người nhiễm virus corona không triệu chứng

Ảnh: Reuters

Trung Quốc xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng, song các chuyên gia đang bất đồng về nguy cơ từ những người này.

Ngày 29/3, giới chức y tế Trung Quốc cho hay, một bác sĩ người Hà Nam từng công tác ở tâm dịch Vũ Hán hồi tháng 1 đã dương tính với Covid-19 sau khi trở về quê nhà, dù anh đã tự cách ly 14 ngày. Hai đồng nghiệp ở Hà Nam của bác sĩ trên cũng bị nhiễm Covid-19, dù họ không được tăng cường tới Vũ Hán.

Ba trường hợp này làm dấy lên mối lo ngại trong dư luận Trung Quốc về rủi ro từ những ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng.

Trả lời phỏng vấn CGTN ngày 29/3, Chung Nam Sơn, một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu ở Trung Quốc, cho rằng những ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng rất dễ lây nhiễm vì số lượng virus rất cao trong đường hô hấp trên của họ, nhưng ông nghĩ số trường hợp này không nhiều.

Phát biểu tại một hội thảo ở Thượng Hải hôm 27/3, Trương Văn Hồng, người dẫn đầu nhóm chuyên gia về Covid-19 ở thành phố này, cho rằng những người nhiễm nCoV không triệu chứng “gây nguy cơ lớn nhất” trong số các ca nhiễm ngoại nhập hiện nay. Ông Trương cho biết, Thượng Hải đã báo cáo hơn 100 ca nhiễm nCoV ngoại nhập.

“Những người mang mầm bệnh Covid-19 không triệu chứng thường có khả năng miễn dịch mạnh và không có triệu chứng trong hơn 2 tuần sau khi nhiễm. Nếu trở về nhà từ nước ngoài và không bị cách ly hợp lý hoặc được cho về sớm sau thời hạn cách ly 2 tuần, họ có thể gây ra nguy cơ lây lan rất cao trong cộng đồng”, ông Trương cảnh báo.

Hiệu trưởng Đại học Y Quảng Châu Vương Tân Hoa thì cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về nguy cơ từ những người nhiễm nCoV không triệu chứng. “Đúng là có các ca nhiễm mới không triệu chứng, nhưng chúng tôi chưa biết số lượng cụ thể, cơ chế hoạt động, đặc điểm của những ca này cũng chưa rõ ràng”, ông Vương cho hay. Ông cho rằng điều quan trọng là chính quyền cần tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch đúng khu vực.

“Bất cứ ai từng tiếp xúc gần khu vực nhiễm bệnh hoặc bệnh nhân cần được xét nghiệm và cách ly, nhưng chúng ta không nên xét nghiệm tất cả mọi người. Việc đó tốn kém và không cần thiết”, ông Vương bày tỏ thêm. Ông nhấn mạnh việc ngăn chặn các ca nhiễm không triệu chứng và ngoại nhập là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay.

Nguồn: VnExpress

Covid-19 News

Thaiger Talk

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply