Người nghi nhiễm ở Đà Nẵng được khẳng định mắc Covid-19, trở nặng, phải thở máy

Bệnh viện Đà Nẵng - nơi bệnh nhân T.V.D. đang được chữa trị. Ảnh: Dân trí

Sáng nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân 57 tuổi ở Đà Nẵng mắc Covid-19 sau 5 lần xét nghiệm dương tính với nCoV.

Người này được xác dịnh là bệnh nhân 416, tên là T.V.D., nam, sinh năm 1963, đang sống cùng vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2 vào sáng 25/7. Trước đó, bệnh nhân 416 đã 4 lần xét nghiệm dương tính nCoV, bao gồm 2 lần xét nghiệm tại Đà Nẵng, một lần ở Viện Pasteur Nha Trang, 1 lần ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Bệnh nhân 416 có tiền sử nang trung thất, đã được phẫu thuật cách đây khoảng 2 năm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện CDC Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách những người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân 416 chỉ ở địa phương trong một tháng qua.

Lịch trình di chuyển cụ thể:

 • Ngày 7/7, ông D. đến chăm mẹ ruột tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.
 • Ngày 10/7, mẹ của người này chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
 • Ngày 16/7, ông D. đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.
 • Ngày 17/7, bệnh nhân từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bắt đầu có dấu hiệu sốt, ho, cảm giác hơi mệt mỏi. Tối cùng ngày, bệnh nhân đến dự tiệc tại nhà người bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.
 • Trưa ngày 18/7, ông D. đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
 • Vào lúc 8h25 ngày 20/7, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng do các triệu chứng sốt, ho, đờm nhiều tăng dần. Tại đây, ông D. được chẩn đoán viêm phổi do virus nCoV và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện C Đà Nẵng.
 • Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo chương trình giám sát SVP (viêm phổi nặng do vi rút), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân Covid-19.
 • Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7 của CDC Đà Nẵng bằng phương pháp Real time RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
 • Chiều ngày 23/7, cũng bằng phương pháp Real time RT-PCR, mẫu xét nghiệm lần 2 của bệnh nhân lại cho kết quả dương tính.
 • Trong đêm 23/7, mẫu được gửi tới Viện Pasteur Nha Trang, kết quả xét nghiệm sáng ngày 24/7 một lần nữa cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2.
 • 6h sáng 24/7, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
 • Cũng trong sáng 24/7, CDC Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch.

Bệnh nhân hiện đã được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị tiếp, đang trở nặng, viêm phổi cấp tính, diễn biến rất nhanh, phải thở máy. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang theo nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, trong đó có máy ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) đến Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị.

Ngoài bệnh nhân 416, trong sáng nay, Bộ Y tế cũng ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới (bệnh nhân 414 và bệnh nhân 415), đều nhập cảnh ngày 17/7 từ Liên bang Nga (quá cảnh Belarus) về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trung đoàn 855, tỉnh Ninh Bình. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Như vậy, tính đến hết ngày 22/7, Việt Nam ghi nhận:

 • Tổng số ca nhiễm: 416
 • Số ca khỏi bệnh: 365
 • Ca điều trị: 51
 • Số ca tử vong: 0

Số bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi là 365/416 người (chiếm 88.4%). 51 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, đa số sức khỏe bệnh nhân ổn định, trong đó có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần. Hiện còn 47 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19.

Trong tổng số 416 ca nhiễm Covid-19, có 275 ca “xâm nhập” được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 141 ca do lây nhiễm trong cộng đồng, không có ca tử vong. Cả nước hiện có 11.815 người đang được cách ly tại các bệnh viện, các cơ sở tập trung và tại nhà hoặc nơi lưu trú.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đề xuất cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Nguồn: VnExpress

Covid-19 News

Thaiger Talk

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply