Covid-19: Phát hiện mới về những triệu chứng khác thường ở người nhiễm virus corona

Ảnh: 24h

Các nhà khoa học Pháp cảnh báo virus corona chủng mới có thể gây ra các triệu chứng về da liễu, kể cả khi người nhiễm bệnh không có các triệu chứng về hô hấp.

Theo Hiệp hội các bác sĩ da liễu quốc gia Pháp (SNDV), nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 bộc lộ các triệu chứng da liễu như nổi mề đay, da nổi mẩn đỏ và cảm giác tương tự như như tê cóng. Đáng chú ý hơn, những trường hợp này thậm chí không có triệu chứng liên quan đến hệ hô hấp.

“Phân tích các trường hợp được thông báo với SNDV cho thấy các triệu chứng về da liễu có thể liên quan đến Covid-19. Chúng tôi cảnh báo công chúng và các nhân viên y tế chú ý đến những dấu hiệu trên để phát hiện người nhiễm Covid-19 sớm nhất có thể”, tuyên bố mới nhất của SNDV, theo New York Post.

Theo khuyến cáo của WHO, các triệu chứng điển hình nhất của người nhiễm virus corona là sốt, ho, khó thở, đau nhức cơ. Các triệu chứng có thể bộc lộ trong quãng thờ gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, thậm chí 20 ngày.

Ngoài ra, một nghiên cứu công bố hồi tháng trước trên tạp chí Gastroenterology của Mỹ cho biết, nhiều bệnh nhân dương tính với virus corona còn gặp các vấn đề về tiêu hóa như mất cảm giác thèm ăn, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, đặc biệt ở trong giai đoạn đầu của bệnh.

Bên cạnh đó, các triệu chứng về mất khứu giác, vị giác cũng có thể là dấu hiệu nhiễm Covid-19 ở dạng nhẹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19, “nên tìm kiếm sự trợ giúp về y tế nếu gặp bất cứ triệu chứng nào mà người bệnh cảm thấy lo ngại”:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus corona (F1): Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F2): Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu xuất hiện những triệu chứng của virus corona như sốt, ho, mệt mỏi, hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi để tránh giọt tia bắn.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục, trong ít nhất 20 giây để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 hoặc 19009095.

Nguồn: 24h

Covid-19 News

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply