Cố vấn an ninh Mỹ tiếp tục cáo buộc TikTok ăn cắp sinh trắc học người dùng

Ảnh: Reuters

Mới đây, một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ góp phần buộc tội TikTok trên sóng truyền hình, cho rằng ứng dụng tới từ Trung Quốc này ăn cắp sinh trắc học người dùng và lập bản đồ các mối quan hệ.

Những tranh cãi xoay quanh ứng dụng TikTok tới từ Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết. Để bổ sung cho những cáo buộc trước đó, mới đây ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã bổ sung nhiều luận điểm cho rằng nền tảng video này đang nhận diện khuôn mặt hàng triệu công dân Mỹ, lập bản đồ các mối quan hệ của họ, sau đó gửi tất cả dữ liệu này về Trung Quốc.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Fox News Radio, ông Robert O’Brien cảnh báo: “Trung Quốc sẽ biết tất cả mọi thứ về bạn, họ sẽ có sinh trắc học của bạn. Vì thế, bạn phải rất cẩn thận cân nhắc ứng dụng nào an toàn khi cung cấp thông tin cá nhân”.

Khi được phản biện rằng Facebook và Google cũng thu thập thông tin người dùng, ông O’Brien nhận định: “Đó không chỉ là việc tìm hiểu sở thích của bạn qua mạng tìm kiếm để biết quảng cáo xe hơi naò. Trong khi đó, Tiktok mong muốn có được mọi thông tin cá nhân, riêng tư, mọi thứ về bạn. Họ sẽ sớm có thể chấm điểm xã hội với tất cả người Mỹ và tất cả mọi người trên thế giới. Chúng tôi cần đảm bảo rằng điều đó không xảy ra, vì vậy chúng tôi rất nghiêm túc đánh giá TikTok, WeChat và một số ứng dụng khác”.

Vào tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng chính quyền nước này đang cân nhắc một lệnh cấm TikTok, khi được phóng viên hỏi về khả năng cấm các ứng dụng Trung Quốc, đặc biệt là TikTok. “Chúng tôi đã nghiên cứu về vấn đề này trong một thời gian dài… Tôi không muốn vượt mặt Tổng thống, nhưng đó là chuyện chúng tôi đang cân nhắc”, ông Mike Pompeo trả lời.

Thực tế từ năm ngoái một số đơn vị quân đội Mỹ đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Nhiều tổ chức chính phủ, công ty, trong đó có ngân hàng Wells Fargo cũng yêu cầu các nhân viên đã cài đặt TikTok trên thiết bị di động của công ty phải xóa ứng dụng này.

TikTok sẽ thật sự gặp rắc rối nếu lệnh cấm được ban hành rộng khắp nước Mỹ, vì nếu điều đó xảy ra, nhiều khả năng các nước khác cũng thực hiện theo.

Nguồn: Ict News

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Leave a Reply