Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng lây nhiễm virus corona

Nhiều người đeo khẩu trang ra ngoài trước tình hình dịch virus corona. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Một trong những biện pháp để phòng tránh virus corona mới (2019-nCoV) là đeo khẩu trang y tế khi ra đường hoặc tiếp xúc với đông người.

Khẩu trang y tế đạt chuẩn là phải làm bằng vải không dệt có 3 lớp với công dụng khác nhau.

– Lớp ngoài chống thấm nước để ngăn cản các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh… Mặt ngoài là màu xanh để quay ra ngoài.

– Lớp trong có màu trắng. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên cần mịn màng để tránh gây khó chịu cho người đeo. Lớp trong có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái.

– Lớp giữa giúp ngăn các hạt dịch bắn vào và lọc bụi, vi khuẩn. Đây là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Lớp giữa phải để không khí dễ đi qua, thoáng khí, nhưng lại phải lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng là “Hiệu suất lọc khuẩn” – Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Chỉ được xếp loại là “khẩu trang y tế” khi có BFE > 95%. Loại khẩu trang có BFE > 99% chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách phòng 2019-nCoV

– Virus corona kích thước khoảng 150-200nm (nano mét), virus Influenza A khoảng 80-120nm (nano mét) và chủ yếu cư trú trong nước bọt lớn.

– Chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy và không tái sử dụng.

– Khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài.

– Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

– Tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang vì có thể sẽ vô tình lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

– Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, không cầm vào khẩu trang để tháo tránh lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

– Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Nguồn: dantocmiennui

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply