Phòng chống COVID-19: Ứng dụng Bluezone giúp truy ‘vết’ đối tượng F1, F2

Ảnh: doanhnhansaigon.vn

Sáng nay, ứng dụng Bluezone được giới thiệu trong sự kiện công bố các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nhóm Memozone trong TP HCM đưa ra ý tưởng dùng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) vào ứng dụng Bluezone. Các smartphone được cài đặt ứng dụng này có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào khoảng thời gian nào và trong bao nhiêu lâu.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch, ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Người dùng Bluezone hoàn toàn ẩn danh với những người dùng khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả điện thoại trong cộng đồng Bluezone.

Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Ứng dụng này cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với Fl).

Related news

Phòng chống COVID-19: Ứng dụng Bluezone giúp truy 'vết' đối tượng F1, F2 | News by Thaiger

Các F1, F2 sẽ được truy dấu qua định vị Bluetooth, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Ảnh: GG/AP

Bluezone ra mắt là sự tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV.

Bộ Y tế và Bộ TT-TT khuyến khích mọi người dân sử dụng Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ người thân và cộng đồng, góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus Corona gây ra dịch bệnh Covid-19, cùng nhau chung tay chống dịch.

Mỗi người dân Việt Nam có thể cài đặt ứng dụng Bluezone trên smartphone thông qua cửa hàng trực tuyến Apple App Store và Google Play Store (sẽ được nhà phát triển đưa lên trong vài ngày tới).

Những ai muốn trài nghiệm ngay vẫn cỏ thể tải ứng dụng về thông qua chương trình mời sử dụng tạỉ website bluezone.vn.

Nguồn: Vnreview

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply