Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về COVID-19: Vẫn đóng cửa hàng quán không thiết yếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị 19 về nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh: CHÍNH PHỦ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị 19 về giãn cách xã hội, cho phép nhiều cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam được mở cửa trở lại, song vẫn đóng cửa nhiều hàng quán không thiết yếu.

Sau 3 tuần thực hiện giãn cách toàn xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm đã được điều trị khỏi, cho ra viện và chưa có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, theo lời Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, virus corona rất khó lường, vì vậy dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, nền kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Do đó, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, yêu cầu các bộ, ngành địa phương tiếp tục quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc”.

Đồng thời, Thủ tướng cũng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm.

Related news

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong;

Các biện pháp được quán triệt chỉ đạo nêu ra trong chỉ thị 19 bao gồm:

  • Người dân đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người, hạn chế đi lại không cần thiết, rửa tay khử khuẩn thường xuyên, khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.
  • Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện đông người.
  • Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.
  • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, matxa, quán bar, vũ trường…).
  • Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn.
  • Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho công nhân, người lao động.
  • Học sinh được quay lại trường học, song áp dụng giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Yêu cầu riêng với từng nhóm nguy cơ

Cũng trong chỉ thị 19, Thủ tướng xem xét, quyết định mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với từng tỉnh, thành phố. Cụ thể:

  • Nhóm địa phương có nguy cơ cao: Tiếp tục thực hiện nghiêm theo chỉ thị 16 về cách ly xã hội;
  • Nhóm địa phương có nguy cơ: Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không có biện pháp phòng chống dịch; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng.
  • Nhóm địa phương có nguy cơ thấp: Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng.

Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải, trường học.

Thực hiện nghiêm việc hạn chế nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, tổ chức cách ly. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Nguồn: Tuổi trẻ

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close