Cập nhật dịch COVID-19 tại Việt Nam: Bác sĩ đầu tiên bị lây nhiễm nCoV

Ảnh: VnExpress

Nam bác sĩ 29 tuổi, là nhân viên y tế đầu tiên bị lây nhiễm nCoV trong quá trình làm việc.

Bác sĩ này là một trong 3 ca dương tính được Bộ Y tế xác nhận sáng nay, đưa số bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam lên 116 người.

Bệnh nhân 114: Nam, 19 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Hà Lan về nước ngày 15/3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh Singapore). Kết quả xét nghiệm sàng lọc lúc nhập cảnh âm tính, được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19/3, bệnh nhân có triệu chứng virus corona: sốt 38 độ C, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm ngày 21/3 của bệnh viện là dương tính. Mẫu bệnh phẩm được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định. Sức khỏe hiện ổn định.

Bệnh nhân 115: Nữ, 44 tuổi, sống tại CH Séc. Bệnh nhân là con gái của “bệnh nhân 94”, một trong 5 người cùng một gia đình từ CH Séc về Nội Bài trên chuyến bay SU290 ngày 18/3, số ghế 28C. Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội âm tính, cách ly tập trung ở tỉnh Bắc Giang. Ngày 20/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, mẫu xét nghiệm tại bệnh viện cũng như Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đều dương tính. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân 116: là nam bác sĩ nêu trên, 29 tuổi, làm việc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội. Bác sĩ tham gia chống dịch từ ngày 31/1 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Related news

Trong quá trình làm việc, bác sĩ được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bác sĩ nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, nam bác sĩ xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/3, anh có thêm triệu chứng của virus corona là ho, đau mỏi cơ, sốt. Hôm sau, bác sĩ tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với nCoV, mẫu bệnh phẩm gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm việc với nam bác sĩ đã được đưa vào diện giám sát sức khỏe. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3, tất cả nhân viên này âm tính với nCoV. Hiện tại bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Đến sáng 23/3, Việt Nam ghi nhận 116 ca COVID-19. Trong đó, 3 nhân viên y tế nhiễm nCoV, trước đó có hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai nhiễm từ bên ngoài và lây cho nhau. 17 bệnh nhân đã khỏi, số còn lại đang điều trị tại 11 cơ sở y tế.

Ba bệnh nhân xét nghiệm âm tính hai lần liên tiếp, ít nhất 7 người xét nghiệm âm tính lần một. Đa số bệnh nhân sức khỏe ổn định. Hai bệnh nhân nặng, đều trên 60 tuổi và có bệnh lý nền, phải thở máy.

Hôm qua (22/3), Bộ Y tế cho phép 22 cơ sở được xét nghiệm khẳng định COVID-19, nhằm tăng tốc độ xét nghiệm, rút ngắn đáng kể thời gian xác nhận bệnh.

Cả nước có hơn 52.000 người tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó hơn 30.000 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

COVID-19 tại Việt Nam
Địa phương khởi bệnh Số ca (116) Khỏi bệnh (17) Tử vong (0)
Hà Nội 39
TP. Hồ Chí Minh 27 3
Vĩnh Phúc 11 11
Bình Thuận 9
Quảng Ninh 6
Đà Nẵng 4
Đồng Tháp 4
Quảng Nam 3
Lào Cai 2
Thừa Thiên – Huế 2
Ninh Thuận 2
Trà Vinh 2
Ninh Bình 1 1
Khánh Hòa 1 1
Thanh Hóa 1 1
Hải Dương 1
Bắc Ninh 1

Nguồn: VnExpress

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply