Iran phủ nhận việc che giấu bằng chứng máy bay rơi

Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei phát biểu tại Tehran tháng 7/2019. (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên của chính phủ, Ali Rabiei, đã phát biểu trên truyền hình Iran: “Trong những ngày đau buồn này, nhiều lời chỉ trích nhắm vào quan chức và chính quyền Iran, một số quan chức thậm chí còn bị buộc tội nói dối và che đậy. Nhưng thành thật mà nói, mọi chuyện không phải như vậy”.

Ông Rabiei nhấn mạnh rằng những gì Iran cung cấp trước thời điểm họ thừa nhận bắn rơi máy bay Boeing 737-800 vào ngày 11/1 là những thông tin sơ bộ mà Tehran có tại thời điểm đó, trong bối cảnh họ phải đối đầu với “chiến tranh tâm lý” mà Mỹ đang tiến hành.

“Chúng tôi không di dời đống đổ nát của máy bay, chúng tôi không thay đổi hiện trường, chúng tôi đã không di chuyển hệ thống phòng không và cũng không thay đổi gì radar”, Hossein Salami, chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết. Ông khẳng định lính của mình “không chạm vào bất cứ mảnh vụn nào” tại hiện trường.

Theo chính phủ Iran, quân đội Iran đã thừa nhận bắn hạ chiếc Boeing 737-800 bên trong không phận của nước này làm 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Theo các nguồn tin, các binh sĩ đã mắc lỗi khi nhận diện nhầm chiếc may bay xấu số thành “mục tiêu nguy hiểm” do nhiều lí do, trong đó nổi bật nhất là việc chiếc phi cơ đột ngột chuyển hướng bay về phía một căn cứ quân sự.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi điện xin lỗi và chia buồn tới tất cả các quốc gia chịu ảnh hưởng và gia đình các nạn nhân thiệt mạng. Ông Rouhani tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng về thảm họa, đồng thời kêu gọi các bên liên quan cùng nhau chung tay giải quyết hậu quả và thiết lập lại an ninh và hòa bình tại Trung Đông.

Thảm họa hàng không này xuất phát từ vụ phóng tên lửa vào 2 doanh trại do Mỹ đồn trú nhằm trả đũa vụ tướng Soleimani của Iran bị không kích ám sát. Trong chuyến bay này có 176 người, bao gồm 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, tất cả đều tử nạn sau khi máy bay cất cánh được 3 phút từ sân bay tại Tehran, Iran.

Theo Vnexpress

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply