Connect with us

Việt Nam

Có hay không việc ‘sếp’ công an ở Thái Bình bảo kê băng đảng “đại ca Đường Nhuệ”?

Nguyễn Lê Việt Anh

Được phát hành

 vào 

Sau khi bị Đường "Nhuệ" cùng đàn em "làm loạn", Công ty TNHH Lâm Quyết phải ngừng hoạt động từ năm 2017 đến nay. Ảnh: Thanh niên

Sau khi Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án Đường “Nhuệ”, nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo đích danh những cán bộ tại Thái Bình có dấu hiệu tiếp tay, “chống lưng” cho băng đảng này.

Ngày 15/4, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo mở rộng điều tra, yêu cầu làm rõ đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật có tổ chức, mang tính chất “xã hội đen” của băng đảng “Đường Nhuệ”, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Sau đó, nhiều người dân chớp thời cơ, gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng. Trong đơn tố cáo, họ kêu cứu khẩn cấp, kiến nghị làm rõ sai phạm trong việc giải quyết các vụ án hình sự của Công an TP. Thái Bình.

Cụ thể, anh Nguyễn Văn Hà (31 tuổi, phường Trần Lãm, TP. Thái Bình), tố cáo và kiến nghị làm rõ 2 vụ án liên quan đến bố mẹ anh là ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết.

Đáng chú ý, trong đơn tố cáo, anh cũng chỉ đích danh một số cán bộ, lãnh đạo Công an TP. Thái Bình đã có biểu hiện bao che khi tham gia thụ lý các vụ án. Được biết, anh đã liên tục gửi đơn tố cáo, kêu oan từ năm 2017 cho đến nay.

Đồng thời, anh Hà hiện là cán bộ Công an phường Phúc Khánh (TP. Thái Bình). Vì làm đơn tố cáo mà ròng rã trong nhiều năm nay, anh Hà chỉ ở mức “hoàn thành nhiệm vụ” trong công tác. “Tôi ý thức được trách nhiệm của người chiến sĩ công an nhân dân và nhận thức rõ việc tôi làm. Nhưng nếu tôi không bảo vệ được người thân của mình thì sao bảo vệ được người dân”, anh Hà chia sẻ.

Hồ sơ do anh Hà cung cấp có trình bày rõ, năm 2017, do cần vốn để phát triển doanh nghiệp, ông Lẫm và bà Quyết nhiều lần vay tiền Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ), tổng cộng 1,7 tỷ đồng, lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, không có thời hạn trả. Do khoản tiền lớn, cộng với việc kinh doanh có gặp khó khăn, vợ chồng ông Lẫm xin khất và trả dần nhưng Đường không đồng ý, mà đưa đàn em đến quậy phá, hủy hoại máy móc, nhà xưởng nhằm gây sức ép bắt ông Lẫm phải nhượng lại Công ty TNHH Lâm Quyết cho mình.

Anh Hà cho hay, bố mẹ anh khẳng định việc tố cáo Đường “Nhuệ” là vấn đề hình sự, yêu cầu Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Thái Bình chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự Công an TP thụ lý. Đồng thời, ông Lẫm cũng gửi đơn tố cáo tới Công an TP. Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình để kêu cứu.

“Tuy nhiên, ông Cao Giang Nam, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình và ông Nguyễn Hữu Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế (hiện là Trưởng Công an phường Trần Lãm, TP. Thái Bình) không chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự, ép bố mẹ tôi về công ty khi đã bị Đường “Nhuệ” đập phá, hủy hoại và cướp đoạt tài sản” – anh Hà chia sẻ.

Không bỏ cuộc, ông bà tiếp tục gửi đơn lên Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) nhưng sau đó, hồ sơ vụ việc lại được chuyển về Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Thái Bình.

Đến ngày 29/11/2017, hồ sơ vụ việc được chuyển sang cho Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP. Thái Bình nhưng bị thiếu 2 biên bản đã lập.

“Bố mẹ tôi đã nhiều lần đề nghị Công an TP khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh vụ hủy hoại tài sản nhưng ngày 29/01/2018, ông Cao Giang Nam mới ký thông báo thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm và cũng không khám nghiệm hiện trường, không xác minh hậu quả thiệt hại” – anh Hà cho biết thêm.

“Mặc dù bố mẹ tôi đã nhiều lần đề nghị ông Cao Giang Nam cử điều tra viên về Công ty TNHH Lâm Quyết khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh vụ hủy hoại nhưng mãi đến ngày 29/1/2018 (sau 3 tháng 13 ngày nhận đơn – ngày 20/10/2017) ông Cao Giang Nam mới ký thông báo thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm và cũng không khám nghiệm hiện trường, không xác minh hậu quả thiệt hại, sau đó lại không khởi tố vụ án hình sự, là vi phạm điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự, bao che, bỏ lọt tội phạm”, anh Hà khẳng định với cơ quan báo chí.

Đúng 2 tháng sau đó, tức ngày 29/3/2018, ông Nam ký thông báo số 12 về việc “không khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến tố cáo của công ty Lâm Quyết.

Đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn phá hoại tài sản chưa được giải quyết thì ngày 16/4/2018, vợ chồng ông Lẫm bị Công an TP. Thái Bình bắt giữ về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sau khi một chủ nợ là ông Đỗ Văn Tới làm đơn tố cáo.

Tháng 6/2019, hai ông bà bị tuyên phạt 14 năm tù (với ông Lẫm) và 13 năm tù (với bà Quyết), hiện đang thụ án theo bản án của tòa sơ thẩm. Tuy nhiên, không bỏ cuộc, gia đình ông Lẫm vẫn tiếp tục kháng án lên TAND cấp cao, đồng thời tố cáo hành vi “hủy hoại tài sản” của Đường và đồng bọn gây ra đối với vợ chồng ông.

“Bố mẹ tôi bị khởi tố, kết tội vì liên quan đến việc vay nợ của người khác. Một sự việc dân sự mà ông Cao Giang Nam lại biến thành hình sự, trong khi sự việc của gia đình đang là hình sự lại được xác định không có dấu hiệu tội phạm”, anh Hà nói.

Chính vì vậy, anh Hà cho rằng: “Đường Nhuệ với ông Cao Giang Nam có mối liên hệ với nhau nên ngụy tạo lý do bắt giam bố mẹ tôi, nhằm trả thù người tố cáo, làm cho bố mẹ tôi không còn tiếp tục tố cáo Đường Nhuệ cướp đoạt tài sản, và ông Cao Giang Nam là người bao che dẫn đến bỏ lọt tội phạm”.

Trong đơn tố cáo mới nhất, anh Nguyễn Văn Hà tố cáo đích danh những cán bộ công tác tại Công an TP. Thái Bình đã bao che cho Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Ngoài vụ việc nêu trên, các nạn nhân trong vụ án hành hung người tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, cũng tố cáo có sự chống lưng của Công an TP. Thái Bình khiến vụ án bị chìm xuồng.

Cụ thể, ngày 18/11/2014, bà Đinh Thị Lý cùng anh Mai Thế Duy đến Công an phường Trần Lãm để trình báo việc mất xe máy (do đàn em của Đường Nhuệ lấy cắp). Khoảng 7h, khi mẹ con bà đến phòng tiếp dân của Công an phường Trần Lãm thì thấy có một cán bộ công an trực tại đây, sau đó ít phút thì người này rời khỏi phòng và Đường Nhuệ cùng “đàn em” từ bên ngoài đi vào và đóng chặt cửa.

Anh Duy bị nhóm người của Đường Nhuệ ngang nhiên hành hung, hậu quả làm anh bị vỡ xương hàm mặt phải mổ và phẫu thuật đóng đinh. Kết quả trưng cầu giám định pháp y cho thấy anh Duy bị thương tật 15%.

Có hay không việc ‘sếp’ công an ở Thái Bình bảo kê băng đảng "đại ca Đường Nhuệ"? | News by Thaiger

Bà Đinh Thi Lý cùng con trai Mai Thế Duy bị băng đảng Đường Nhuệ hành hung cách đây 6 năm. Ảnh: Tuổi trẻ.

Sau khi nhận được đơn tố giác của mẹ con bà Đinh Thị Lý về việc bị “Đường Nhuệ” cùng “đàn em” hành hung ngay tại phòng tiếp dân Công an phường Trần Lãm, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình đã tiến hành xác minh đơn tố giác tội phạm.

Đến ngày 5/1/2015, Công an TP. Thái Bình có lập biên bản và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”, được ký bởi thiếu tá Cao Giang Nam – phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT.

Tuy nhiên, vào ngày 5/7/2015 (sau đúng 6 tháng) thì cũng cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nói trên với lý do… “chưa xác định được bị can trong vụ án” và “đã hết thời hạn điều tra” (?!), cũng do chính thiếu tá Cao Giang Nam ký.

Quyết định này cũng đã được gửi đến viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cùng cấp.

Tuy nhiên gần đây, ngày 16/4, vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an P. Trần Lãm đã được Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra, sau 6 năm tạm đình chỉ.

Đáng chú ý là trong những ngày qua, phóng viên báo Thanh Niên đã nhiều lần liên lạc với ông Cao Giang Nam cùng một số cán bộ Công an TP. Thái Bình để làm rõ nội dung người dân tố cáo, nhưng không nhận được phản hồi.

Nguồn: Thanh niên

Giữ liên lạc với VieTiger bằng cách theo dõi Trang Facebook của chúng tôi.

image

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Thailand13 hours ago

More than 3,000 houses affected by severe flooding in Chaiyaphum

Việt Nam1 year ago

Update: Nhận biết 3 triệu chứng và 4 tips phòng tránh viêm phổi do virus corona (Covid-19)

Việt Nam1 year ago

Cách nhận biết triệu chứng của virus corona (Covid-19) phát triển theo ngày

Welcome back to Thailand!

Thaiger is getting behind local businesses for the restart of tourism in Thailand - up to 50% discounts across all advertising packages!

Việt Nam1 year ago

Nhận biết 3 triệu chứng của viêm phổi do virus corona

Việt Nam1 year ago

(Update) Covid-19: Triệu chứng của virus corona là gì, nên làm gì và xét nghiệm ở đâu

Việt Nam1 year ago

COVID-19: Phân biệt các triệu chứng của virus corona với cúm, cảm lạnh, dị ứng

image
Join the conversation on the Thaiger Talk forums today!
Việt Nam1 year ago

COVID-19: Liệu đau rát họng có phải là triệu chứng của virus corona?

Việt Nam1 year ago

Covid-19: Ớn lạnh, đau họng là triệu chứng nhiễm virus corona

Việt Nam1 year ago

Triệu chứng nhiễm Coronavirus mới và cách phòng tránh

Việt Nam1 year ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Chiều T5 30/7): Quảng Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV mới

Việt Nam1 year ago

Tin Covid-19: Triệu chứng mới của người nhiễm virus corona chủng mới

Việt Nam1 year ago

Covid-19: 7 triệu chứng cho thấy trẻ có thể nhiễm virus corona

Việt Nam1 year ago

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam (Sáng T5 30/7): Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca nhiễm nCoV

Việt Nam1 year ago

Covid-19: Phát hiện mới về những triệu chứng khác thường ở người nhiễm virus corona

Việt Nam1 year ago

TP. HCM có thêm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trending