Triều Tiên tập trận ngay giữa mùa corona

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un quan sát cuộc tập trận ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS

Đích thân ông Kim Jong Un đã thị sát và chỉ đạo tập trận bắn pháo tầm xa ngày 2-3 nhằm chứng minh nội lực Triều Tiên vẫn ổn.

Triều Tiên được cho là đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông trưa 2-3, trong lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang hoành hành tại Đông Bắc Á.

Sáng nay, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận pháo binh tầm xa. Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo nhưng thực chất là đạn pháo phóng loạt cỡ lớn theo hình ảnh được cơ quan này công bố.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, các vật thể được phóng cách nhau khoảng 20 giây và bay được 240km, đạt độ cao tối đa khoảng 35km.

Related news

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã “rất hài lòng” về kết quả tập trận và yêu cầu quân đội nước này tiếp tục nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, “bảo vệ bầu trời, đất và biển của đất nước khỏi mọi sự xâm lấn”.

Triều Tiên tập trận ngay giữa mùa corona | News by Thaiger

Một quả đạn pháo phóng loạt cỡ lớn được bắn đi trong cuộc tập trận ngày 2-3 – Ảnh: REUTERS

Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành 13 cuộc thử nghiệm vũ khí lớn và có ít hoạt động quân sự gây chú ý từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết hiện Triều Tiên đang có khoảng 7.000 người bị cách ly dù nước này chưa báo cáo trường hợp dương tính nào.

Giới quan sát nhận định cuộc tập trận lần này cho thấy Triều Tiên muốn chứng minh nội lực vẫn tốt dù dịch COVID-19 xuất hiện và bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Đầu năm nay, ông Kim Jong Un cảnh báo rằng trong tương lai gần, Triều Tiên sẽ trình làng một “vũ khí chiến lược mới”, ngoài ra ông không còn thấy lý do nào để tiếp tục giữ lời hứa ngừng thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Triều Tiên tập trận ngay giữa mùa corona | News by Thaiger

Các hệ thống pháo phản lực phóng loạt của quân đội Triều Tiên khai hỏa trong cuộc tập trận ngày 2-3 – Ảnh: REUTERS

Nguồn: tuoitre

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply