Lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trở lại

Lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy phân bón Sunchon gần Bình Nhưỡng ngày 1/5. Ảnh: KCNA.

Ngày hôm qua, Quốc tế Lao động 1/5, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện tại lễ khánh thành nhà máy phân bón Sunchon gần Bình Nhưỡng, sau 20 ngày không có tin tức.

Lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trở lại | News by Thaiger

“Tất cả những người có mặt đã vỡ òa trong tiếng reo hò” khi lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện và “cắt băng khánh thành” nhà máy phân bón Sunchon tại khu vực cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 50 km về phía bắc, nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5. Bên cạnh đó, một số quan chức cấp cao Triều Tiên, bao gồm em gái Kim Yo-jong tháp tùng ông dự sự kiện và tham quan kiểm tra cơ sở.

Đây là lần đầu tiên vị lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trong 20 ngày, kể từ khi ông dự một cuộc họp đảng hôm 11/4. Sau đó ông thậm chí không tham dự hoạt động kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15/4. Do vậy, đã có nhiều tin đồn về sức khỏe của lãnh đạo Kim dấy lên trong dư luận.

Lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trở lại | News by Thaiger

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cắt băng khánh thành nhà máy phân bón Sunchon hôm 1/5, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện trong 20 ngày. Ảnh: KCNA.

Ngày 20/4, Daily NK – trang chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin giấu tên – có bài viết nói rằng vị lãnh đạo Triều Tiên đã trải qua một ca phẫu thuật tim mạch hôm 12/4 và đang hồi phục tại một biệt thự ở khu nghỉ mát ở Hyangsan, núi Kumgang, phía bắc Bình Nhưỡng, gần bệnh viện nơi ông làm phẫu thuật.

Trang tin này cũng cho biết, Kim Jong-un trở bệnh vì tình hình sức khỏe tệ hơn do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức.

Ngày 24/4, hãng tin địa phương Newsis dẫn tin từ mật vụ Hàn Quốc về việc đoàn tàu đặc biệt của lãnh đạo Kim đã xuất hiện tại Wonsan, trong khi máy bay riêng của ông vẫn ở lại Bình Nhưỡng.

Trước những tin đồn trên, cả chính phủ Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều cho rằng những thông tin này đều không có cơ sở và không đáng tin cậy.

Một số chuyên gia đánh giá Covid-19 có thể là lý do khiến Kim Jong-un hạn chế xuất hiện trước công chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên vị lãnh đạo Triều Tiên vắng mặt lâu ngày trước dư luận. Năm 2014, Kim Jong-un không xuất hiện trong 40 ngày và không dự lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Ngày 14/10/2014, ông tái xuất khi chống gậy thị sát một khu nhà mới. Tình báo Hàn Quốc vài ngày sau nói ông Kim đã làm phẫu thuật loại bỏ u ở mắt cá chân.

Nguồn: VnExpress

Việt Nam
Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply