Hội nghị COP25 kết thúc tuần đàm phán đầu tiên tại Madrid

Ảnh: Ministry of the Presidency. Government of Spain

Ngày 7/12, COP25 – Hội nghị Khí hậu thế giới, đã kết thúc tuần đàm phán đầu tiên tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha.

Năm nay, vòng đàm phán trong tuần đầu tiên của Hội nghị Khí hậu thế giới chủ yếu tập trung vào khía cạnh kỹ thuật. Cụ thể là việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Thỏa thuận Hiệp định Khí hậu Paris, để thỏa thuận này có thể chính thức được áp dụng từ năm 2021. Mục tiêu chính là cắt giảm khí thải, nhằm duy trì mức tăng nhiệt độ Trái đất không vượt ngưỡng 2oC so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nhóm chuyên gia của mỗi nước tiếp tục thảo luận về cơ chế hợp tác hoặc mua bán hạn mức phát thải giữa các nước với nhau, rà soát thực thi cam kết của các nước phát triển hỗ trợ các nước nghèo đối phó với biến đổi khí hậu và rà soát thực hiện cam kết cắt giảm khí thải của mỗi quốc gia.

Hội nghị Khí hậu thế giới COP25 năm nay đánh bật lên vai trò của đại dương trong giảm hiệu ứng nhà kính. Ý tưởng này đến từ Chile, quốc gia có 6.400 km bờ biển, là nước ban đầu đăng cai tổ chức COP25 và vẫn là nước chủ nhà của hội nghị, dù cuối cùng COP25 lại được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha.

Hội nghị COP 25 sẽ kéo dài tới hết tuần sau. Bên cạnh các vòng đàm phán kỹ thuật, tuần sau sẽ có các phiên đàm phán chính trị, với sự hiện diện của đại diện chính phủ các nước đã ký Thỏa thuận Khí hậu Paris, đại diện Việt Nam là Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Nguồn: vtv

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Thaiger Việt Nam

Cổng thông tin phát triển nhanh nhất của Việt Nam với những tin tức nóng hổi hàng ngày trên toàn quốc.

Leave a Reply