Đến lượt người Italy bị ‘kỳ thị’ vì virus corona

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe du khách tại La Caleta trên đảo Tenerife, Tây Ban Nha ngày 28/2. Ảnh: AP.

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, làn sóng tẩy chay người gốc Hoa nổi lên ở Italy. Nhưng giờ người Italy lại bị “quay lưng”.

Sau khi Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, du khách đến từ quốc gia này bị xa lánh, lăng mạ, bạo hành ngay tại Italy còn nhà hàng Trung thì vắng khách. Italy là quốc gia duy nhất tại châu Âu cấm toàn bộ chuyến bay thẳng từ Trung Quốc.

Nhưng giờ Italia lại là ổ dịch Covid-19 lớn thứ ba thế giới, với hơn 1.100 ca nhiễm và 29 trường hợp tử vong.

Nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm du khách từ Italy còn một số quốc gia khác và Trung Quốc chỉ yêu cầu cách ly 14 ngày.

Related news

Gabriele Battaglia, 53 tuổi, từ thành phố Milan, tâm dịch Covid-19 ở Italy, đến Bắc Kinh khi chính quyền Trung Quốc công bố chính sách cách ly mới đầu tuần này. Ông đang được cách ly ở Trung Quốc.

“Tất cả mọi người đều sốc. Nhưng tôi hiểu điều Trung Quốc đang làm là hợp lý. Họ cần phải cách ly tất cả những người đến từ ‘điểm đen’ của dịch Covid-19, giống điều họ từng làm với người đến từ Hồ Bắc, bị các nơi khác ở Trung Quốc cách ly”, Battaglia làm việc cho đài truyền hình Thụy Sĩ và sống ở Bắc Kinh 9 năm cho biết.

Từ khi dịch bùng phát ở Italy ngày 20/2, giới chức nước này yêu cầu hạn chế tụ tập đông người và đóng cửa trường học ở miền bắc đất nước. Phong toả 11 thị trấn ở vùng Lombardy bằng nhiều chốt an ninh kiểm soát việc ra vào.

Tuy nhiên, các biện pháp trên không ngăn được dịch Covid-19 lan ra nhiều nơi ở Italy. Đồng thời, Italy vẫn phản đối đề xuất cho phép các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đóng cửa biên giới để ngăn Covid-19.

Ý tưởng cấm công dân Italy nhập cảnh là điều không thể chấp nhận nổi ở bất kỳ nơi nào và tất nhiên là ở cả 27 quốc gia thành viên của EU”, Vincenzo Amendola, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Italy, nói trong cuộc họp với đại sứ EU ở Rome hồi đầu tuần.

Romania yêu cầu cách ly 2 tuần với những ai từ vùng Lombardy và vùng Veneto lân cận. Hungary thông báo kiểm tra mọi phương tiện đi qua biên giới trên đất liền và yêu cầu cách ly người có dấu hiệu nhiễm nCoV, không riêng người Italy.

Bên ngoài EU, nhiều nước tuyên bố đóng cửa với người Italy, gồm Mauritius và Seychelles, cùng với Arab Saudi và Israel. Hôm 27/2, Israel buộc một máy bay của hãng Alitalia trở lại Rome khi vừa hạ cánh và chỉ cho hành khách Israel nhập cảnh.

Hy vọng ít nhất chúng tôi có thể lấy lại tiền”, một hành khách nói với phóng viên khi hạ cánh ở Rome.

Đến lượt người Italy bị 'kỳ thị' vì virus corona | News by Thaiger

Máy bay của hãng Alitalia tại sân bay Ramon, phía nam Israel hôm 27/2. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, nhiều người châu Âu tránh đến Italy, số lượng khách du lịch sụt giảm khiến các hãng hàng không hủy chuyến, còn các chuyến tàu ở Italy vắng hơn. Các trận đá bóng và sự kiện thể thao liên quan đến đội Italy bị hủy hoặc hoãn.

Tôi cảm thấy thật nhục nhã. Tôi không được tôn trọng và bị bắt nạt vô cớ, chỉ vì tôi là người Italy“, Cristiano Giuriato, phục vụ bàn quán bar ở Madrid, Tây Ban Nha chia sẻ sau khi một khách hàng quen đưa anh chiếc khẩu trang và yêu cầu đeo nó.

Vài tuần sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, người châu Á hoặc nói giọng châu Á cũng bị đối xử tương tự. Một đoạn video được chia sẻ trên mạng, có một người Italy nói với du khách Trung Quốc ở Florence rằng “hãy về nhà mà ho“. Một quán cà phê gần đài phun nước Trevi – Rome cấm du khách Trung Quốc.

Thậm chí những người Italy cũng căng thẳng với nhau. Gần như người nhiễm nCoV đều ở miền bắc Italy và người dân miền nam yêu cầu phải tránh xa họ.

Họ đi du lịch ở đây nhưng đáng lẽ họ nên ở nhà cách ly. Bạn nên tự cảm thấy xấu hổ”, một cư dân ở đảo Ischia nói khi thấy du khách từ miền bắc Italy.

Đến lượt người Italy bị 'kỳ thị' vì virus corona | News by Thaiger

Binh sĩ Italy lấy rào chắn chặn đường tới làng Vo’Euganeo, vùng Veneto, Italy hôm 28/2. Ảnh: AP.

Italy không ban hành lệnh cấm đi lại trừ lệnh phong tỏa 11 thị trấn ở vùng Lombardy và Veneto cũng như không yêu cầu kiểm tra y tế với người từ vùng ảnh hưởng của dịch đến các khu vực khác. Tuy nhiên, chính sách này có thể sớm thay đổi.

Làm sao có thể để hành khách đến từ Lombardy và Veneto tới sân bay mà không kiểm tra y tế đối với họ. Sẽ thật tốt nếu không có du khách từ miền bắc nào tới đây“, Nello Musumeci, thống đốc Silicy, nói sau khi phát hiện vài trường hợp bị nhiễm nCoV liên quan tới vùng Lombardy trên đảo.

Nguồn: vnexpress

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply