Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có khả năng truyền virus corona

Ông Zhao Jianping (giữa) hỏi thăm bệnh nhân tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Xinhua

Mới đây, chuyên gia hàng đầu tại Trung Quốc về các bệnh hô hấp cảnh báo rằng bệnh nhân đã bình phục vẫn có thể làm lây truyền virus corona.

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đã đưa tin, ông Zhao Jianping – chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp và đứng đầu một nhóm chuyên gia hỗ trợ công tác chống virus corona (Covid-19) ở Hồ Bắc cho biết tình hình dịch bệnh hiện nay là một “cuộc chiến giằng co” cho dù số ca nhiễm đang có xu hướng giảm. Ông cho biết thêm: Chúng ta không nên lơ là. Con số có thể tăng trở lại”.

Tạp chí Southern People Weekly cũng nhận được phản hồi của chuyên gia trên rằng, Trung Quốc đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bình phục những vẫn có dấu hiệu của virus corona thông qua các xét nghiệm. Tại Canada cũng xảy ra những trường hợp tương tự, khi dịch mũi và họng của một cặp đôi đã bình phục nhưng vẫn xuất hiện dấu hiệu của virus.

Chúng ta cũng có các trường hợp như vậy. Điều này thật nguy hiểm. Chúng ta nên đưa các bệnh nhân này đi đâu? Không để cho họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho những người khác, nhưng cũng không thể giữ họ tại bệnh viện khi các nguồn lực đang hạn chế”, ông Zhao nói.

Related news

Còn về cảnh báo về sự gia tăng của số ca nhiễm, ông cho biết chỉ có 27 bệnh nhân nhiễm virus corona khi nhóm của ông tới một bệnh viện ở Vũ Hán để được điều trị vào ngày 30/12/2019. Tuy nhiên, con số đã tăng lên nhanh chóng vào hôm 10/1, khi các nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Con số bệnh nhân đã tăng vọt từ 27 lên 70.000. Bệnh nhân nhiễm rất rất nhanh”, ông Zhao nhấn mạnh.

Trung Quốc đã ghi nhận thêm 118 ca tử vong, 889 ca nhiễm mới vì virus corona trong ngày 20/2.

Tỉnh Hồ Bắc có 411 ca nhiễm mới và 115 ca tử vong, so với con số 349 ca nhiễm mới và 108 ca tử vong một ngày trước đó.

Cho tới nay, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 2.236 trường hợp tử vong vì virus corona và số ca nhiễm là 75.465 trường hợp. Tính trên thế giới đã có 2.247 người tử vong và hơn 76.000 người nhiễm bệnh.

Lần đầu tiên, Trung Quốc có số bệnh nhân được xuất viện đã vượt con số 2.000 vào hôm qua. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tổng cộng 2.019 bệnh nhân đã khỏi bệnh hôm qua, nâng tổng số lên 18.264 ca khỏi bệnh.

Nguồn: dantri

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close