Thái Lan phát hiện ca nhiễm viêm phổi coronavirus mới đầu tiên

Ảnh: soha.vn

Ca nhiễm coronavirus mới đầu tiên bên ngoài Trung Quốc là một phụ nữ từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Thái Lan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tăng cường giám sát, chuẩn bị đối phó dịch bệnh.

Hiện chưa có báo cáo chính thức về việc nữ bệnh nhân có liên quan tới chợ Vũ Hán, nơi tình nghi khởi phát dịch viêm phổi do coronavirus mới, hoặc từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus này. Coronavirus là chủng virus gây ra một số bệnh, trong đó có SARS.

Người phụ nữ Trung Quốc (61 tuổi) được đưa tới bệnh viện và bác sĩ chẩn đoán bà bị viêm phổi nhẹ và kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm coronavirus mới (nCoV). WHO nói rằng, các phòng thí nghiệm của Thái Lan đủ năng lực làm các phân tích gien phức tạp để khẳng định chẩn đoán của họ.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, người phụ nữ Trung Quốc hiện không còn sốt, không có triệu chứng về bệnh đường hô hấp. Tổng cộng 16 người ngồi cạnh bệnh nhân trên chuyến bay cũng được xét nghiệm cho kết quả âm tính với coronavirus mới.

Từ ngày 1/3, tại 4 sân bay, Thái Lan sàng lọc hành khách đến từ Vũ Hán. Đến nay, có 12 hành khách bị cách ly vì có các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi…, trong đó 8 người được điều trị rồi xuất viện.

Cuối tuần qua, WHO đã đưa ra các lời khuyên về đi lại và thương mại, đăng một số tài liệu kỹ thuật tạm thời, bao gồm định nghĩa ca bệnh do coronavirus mới, hướng dẫn phòng thí nghiệm, ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm…

Thái Lan phát hiện ca nhiễm viêm phổi coronavirus mới đầu tiên | News by Thaiger

Chợ hải sản ở Vũ Hán được lệnh đóng cửa. Ảnh: Yangtze Daily.

Báo Trung Quốc China Daily đưa tin, Uỷ ban Y tế Vũ Hán thông báo hôm qua không có trường hợp mắc mới hoặc tử vong liên quan coronavirus mới. Tổng số người nhiễm là 41, trong đó có 1 người tử vong.

Số người bị giám sát, theo dõi vì từng tiếp xúc với bệnh nhân viêm phổi vì coronavirus mới tăng lên đến 763.

Hiện nay, 7 người nhiễm coronavirus mới đang ở trong tình trạng nghiêm trọng, số còn lại ở trong tình trạng ổn định. Có 6 người đã được xuất viện.

Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết hiện chưa có thông tin chính thức về nguồn lây nhiễm coronavirus mới đối với ca bệnh được phát hiện ở Thái Lan, ngoài việc bệnh nhân đến từ Vũ Hán. Vì thế, Mỹ đang nghiên cứu về khả năng lây truyền, độc lực và các đặc tính khác của virus, chưa có báo cáo khẳng định viruscorona mới lây từ người sang người.

Nguồn: soha.vn

Việt Nam

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply