Dự báo thời tiết hôm nay 22/5: Miền Bắc dứt nắng nóng gay gắt, Hà Nội mưa giông gió giật

Ảnh: Vietnamnet

Từ chiều nay, miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra mưa giông mạnh, chấm dứt đợt nắng nóng với nền nhiệt xấp xỉ 41 độ C. Thủ đô Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to.

Hai ngày qua, người dân miền Bắc và miền Trung trải qua ngày nóng nhất từ đầu hè, nhiệt độ cao nhất đều trên 37 – mức nắng nóng gay gắt. Nhiều địa phương như Kim Bôi (Hòa Bình), Lào Cai, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), thủ đô Hà Nội đều chạm 41 độ C – mức nhiệt cao nhất trong tháng 5 tính từ năm 1961. Hơn nữa, đây chỉ là nhiệt độ trong lều khí tượng, ngoài trời thường cao hơn 3-5 độ C tùy khu vực.

Tuy nhiên, tình hình này sẽ không còn kéo dài lâu, khi mà rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang bị nén và dịch dần xuống phía Nam, gây ra mưa to và giông mạnh.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ chiều và đêm nay, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra mưa vừa, mưa to và giông mạnh. Trong mưa giông khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Một số tỉnh miền núi có thể xuất hiện lũ quét, sạt lở đất. Lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h.

Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt sẽ vẫn kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt cao nhất phổ biến 37-40, riêng vùng núi có nơi 41-42 độ C.

Dự báo chi tiết từng vùng:

Tây Bắc Bộ

 • Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.
 • Chiều tối mưa rào và giông rải rác. Đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đông Bắc Bộ

 • Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn giông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Nhiệt độ cao nhất ở vùng núi và trung du 30-33 độ; đồng bằng 34-37 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

 • Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ trưa chiều ở mức 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.
 • Phía Bắc chiều tối mai có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

 • Ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với mức nhiệt lên tới 34-37 độ; phía Bắc 37 – 40 độ, có nơi trên 40 độ.
 • Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Tây Nguyên Nam Bộ

 • Ngày nắng, có nơi nắng nóng. Tây Nguyên nhiệt độ ban ngày phổ biến từ 32-35 độ, có nơi trên 35 độ. Nam Bộ 34-37 độ.
 • Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hà Nội

 • Ngày nắng nóng, nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ, cao nhất 34-36 độ, giảm 3-4 độ so với hôm qua. Hai ngày cuối tuần nhiệt độ cao nhất giảm còn 32.
 • Độ ẩm chỉ 40-50%, thời gian nóng trên 35 độ từ 10h đến 18h.
 • Chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, nhiệt độ trung bình từ tháng 6 đến 9 trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C.

Nguồn: VnExpress

Việt Nam

Thaiger Talk

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Nguyễn Lê Việt Anh

Nguyễn Lê Việt Anh, là một người năng động và nhiệt huyết, luôn muốn tìm tòi và khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Related Articles

Leave a Reply