Tin tứcViệt Nam

Bắt đầu từ 1/1/2020 sẽ cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi

Ảnh: Tuoitrethudo

Người dân khi tiêu thụ loại sản phẩm có cồn này cần phải lưu ý thêm những nội dung sau:

Một trong những nội dung đáng chú ý nằm tại Điều 5, quy định 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Ngoài ra, việc cố tình kích động, ép mọi người phải uống rượu; quảng cáo cho sản phẩm nồng độ cồn quá lớn (từ 15 độ trở lên),… đều bị nghiêm cấm.

Tại Khoản 5, Điều 32 của Luật chỉ rõ: “Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, điều luật cũng quy định cho phép người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Bắt đầu từ 1/1/2020 sẽ cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi | News by Thaiger

Nghiêm cm hành vi mua, bán rượu bia cho người dưới 18 tui (nh: tuoitrethudo)

Thêm một nội dung “có ích” cho dân nhậu: tại Điều 32, Khoản 6 có quy định “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”.

Nghiêm cấm mở bán rượu bia trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Các gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, dạy con kỹ năng từ chối khi bị ép, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện và các biện pháp phòng, chống tác hại.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khác như: không được quảng cáo trong “khung giờ vàng”, trên các phương tiện giao thông,…

Nguồn: Baogiaothong

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Thaiger Việt Nam

Cổng thông tin phát triển nhanh nhất của Việt Nam với những tin tức nóng hổi hàng ngày trên toàn quốc.

Leave a Reply