Đại sứ quán ở Triều Tiên đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán vì virus corona

Chuyến bay của Air Kyoro chở các nhà ngoại giao từ Bình Nhưỡng về Vladivostok, Nga hôm nay. Ảnh: Yonhap

Một số đại sứ quán ở Triều Tiên đóng cửa, nhiều nhà ngoại giao sơ tán sau nhiều tuần Bình Nhưỡng siết chặt hoạt động kiểm soát để ngăn chặn dịch Covid-19.

Đại sứ quán ở Triều Tiên đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán vì virus corona | News by Thaiger

Hoạt động chống dịch Covid-19 ở Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Yonhap)

Hôm nay (9/3) một số đại sứ quán nước ngoài ở Triều Tiên tạm đóng cửa và các nhà ngoại giao đã rời khỏi nước này.

Related news

Triều Tiên chưa xác nhận ca nhiễm virus corona mới nào, nhưng họ vẫn kiểm soát nghiêm ngặt để ngăn chặn virus SARS-Cov-2 bùng phát dịch Covid-19 bằng các hoạt động đóng cửa biên giới và cách ly hàng nghìn người.

Triều Tiên được cho là đã ban hành các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt với hàng trăm người nước ngoài và các nhà ngoại giao. AFP dẫn nguồn tin rằng, Bình Nhưỡng dường như yêu cầu các nhà ngoại giao ở trong cơ sở của họ và hạn chế tối đa di chuyển.

Lệnh kiểm soát chặt chẽ được chỉnh phủ Triều Tiên nới lỏng vào tuần trước.

Đại sứ quán ở Triều Tiên đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán vì virus corona | News by Thaiger

Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom tại quảng trường Kim Nhật Thành ngày 3/3 (Ảnh: AFP)

Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom đăng tải lên Twitter một bức ảnh từ trung tâm Bình Nhưỡng với chú thích: “Tôi chưa từng bao giờ hạnh phúc hơn khi đứng ở quảng trường Kim Nhật Thành”.

Ngoài ra, một số nhà ngoại giao và người nước ngoài được cho là đã sơ tán ra khỏi Bình Nhưỡng trên chuyến bay đặc biệt tới Vladivostok, Nga. Thông tin trên website của sân bay Vladivostok cho thấy chuyến bay do hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo số hiệu JS 271 cất cánh từ Bình Nhưỡng vào lúc 10h49 sáng nay.

“Rất buồn khi phải nói lời tạm biệt các đồng nghiệp từ đại sứ quán Đức và văn phòng Pháp ở Triều Tiên. Hai cơ sở này đang tạm đóng”, Đại sứ Anh tại Bình Nhưỡng Colin Crooks viết trên Twitter. Cơ quan ngoại giao của Anh tại Triều Tiên hiện vẫn mở cửa, theo ông Crooks.

Hiện chưa rõ số lượng các nhà ngoại giao trên chuyến bay nhưng trước đó, các báo cáo có khoảng 60 người được cho sẽ rời Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước cảnh báo sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” nếu virus corona mới xuất hiện tại quốc gia Đông Á. Triều Tiên đã cấm khách du lịch nước ngoài, cũng như các chuyến bay và tàu quốc tế.

Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên sở hữu một nền y khoa bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế nên ngăn chặn bệnh dịch là phương án tốt nhất.

Nguồn: dantri

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close