Virus corona biến chủng nên phải mang khẩu trang ngay cả khi đi máy bay và taxi

SARS-CoV-2 biến chủng nguy hiểm hơn - Ảnh: tuoitre

Ý có 4 biến chủng của virus corona, khác với chủng tại Vũ Hán, Trung Quốc. Cần kiểm soát người nhập cảnh vào Việt Nam, đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng.

Ngày 11-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (virus SARS-CoV-2, dịch bệnh COVID-19) họp triển khai biện pháp phòng, chống dịch dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – trưởng ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của ban chỉ đạo, đến 20h ngày 10-3, trên thế giới đã có 114.191 trường hợp mắc COVID-19 tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 4.019 ca tử vong.

Đặc biệt, Ý xác định đồng thời 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus corona được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Related news

Tại Việt Nam, bệnh nhân số 17 (đã đến Ý trước khi về Việt Nam) và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), đồng thời biểu hiện của bệnh nặng hơn so với những bệnh nhân từ Anh (có triệu chứng mờ nhạt).

Trước tình hình trên, những thành viên ban chỉ đạo thống nhất việc kiểm soát gắt gao người nhập cảnh vào Việt Nam. Tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc một cách trung thực. Nếu có dấu hiệu gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định.

Về phía các hãng hàng không Việt Nam phải bắt buộc hành khách đeo khẩu trang suốt hành trình; hãng hàng không nước ngoài có khuyến nghị mạnh mẽ, sân bay phát khẩu trang miễn phí cho hành khách.

Những sân bay quốc tế bố trí khu vực riêng để phục vụ cho khách quá cảnh (nghỉ ngơi, mua sắm đồ lưu niệm). Nếu khách có triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus corona thì không được phép nhập cảnh. Khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng (đặc biệt là lái xe taxi) cần phải đeo khẩu trang…

Ban chỉ đạo cũng thống nhất tiếp tục thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Ban chỉ đạo đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các địa phương về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng.

Nếu sau 3 ngày cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính thì có thể cách ly tại cộng đồng và giám sát chặt chẽ, và tiến hành lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Tránh lãng phí và gây hoang mang cho dân cư khi thực hiện xử lý môi trường đặc biệt khu vực có người nhiễm bệnh.

Nguồn: tuoitre

Covid-19 News
Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close