Tiến hành khai báo sức khoẻ toàn bộ người dân Việt Nam

Cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các đơn vị hoàn thiện phương án tổ chức, công cụ công nghệ để từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Hôm nay, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo Phó thủ tướng, 2 ngày nay, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện và dịch đã lan ra hơn 100 nước. “Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Thực tế Covid-19 đã xâm nhập vào nước ta, nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống trong đánh ra, ngoài đánh vào”, Phó thủ tướng nói.

Tiến hành khai báo sức khoẻ toàn bộ người dân Việt Nam | News by Thaiger

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, phải chống dịch từ trăm ngả. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó, thậm chí khi có hàng nghìn ca nhiễm. Vì vậy, sắp tới nếu vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, Phó thủ tướng nói.

Về vấn đề kỷ cương, trách nhiệm, Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi cơ sở y tế không cách ly người bệnh từ khi đến khám.

Rà soát, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm và không được làm để chống dịch…

Tăng cường biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo hạn chế đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết và phải được trang bị đầy đủ kiến thức về dịch trước khi đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Ban chỉ đạo cũng thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Đối với nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm mới trong một ngày đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam như vậy vẫn chưa đủ, mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

Đây là trách nhiệm chống dịch theo quy định và hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo được quản lý chặt chẽ, không được sử dụng vào mục đích nào khác ngoài chống dịch.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Đồng thời, tiến hành điều trị, bảo đảm những bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) được chữa khỏi. Phó thủ tướng tin tưởng nếu toàn dân đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã chiến thắng nhiều lần trong lịch sử.

Nguồn: zing

Covid-19 News

Join the conversation and have your say on Thailand news published on The Thaiger.

Thaiger Talk is our new Thaiger Community where you can join the discussion on everything happening in Thailand right now.

Please note that articles are not posted to the forum instantly and can take up to 20 min before being visible. Click for more information and the Thaiger Talk Guidelines.

Click to comment

Leave a Reply

Leave a Reply