Cách phân biệt virus corona và cảm lạnh thông thường

Virus corona đang lây lan với tốc độ chóng mặt. Ảnh: laodongthudo

Để phân biệt được những dấu hiệu của việc mắc virus corona hay cảm lạnh thông thường, các chuyên gia cũng đã đưa ra một số điểm cần lưu ý.

Cảm lạnh là rất phổ biến mỗi khi giao mùa, thay đổi thời tiết với những triệu chứng như cảm lạnh và sốt, bạn cần sử dụng thuốc hạ sốt và nước là đỡ sau vài ngày, miễn là không có nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Tuy nhiên gần đây, bệnh viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán có những dấu hiệu tương tự cảm lạnh thông thường khiến nhiều người chủ quan.

Corona là gì?

Corona là một loại virus đường hô hấp lây nhiễm cao như vi-rút cúm, nhưng có khả năng gây viêm phổi nặng.

Nếu nhiễm virus corona, việc uống thuốc thông thường sẽ giúp bạn đỡ hơn. Mà thân nhiệt sẽ tăng bất thường, virus corona tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là dấu hiệu đặc trưng mà cảm lạnh thông thường không có.

Vì vậy, nếu gặp những triệu chứng này bạn nên tới bác sĩ để có thể được xét nghiệm kịp thời.

Nên làm gì khi nhiễm virus corona?

1. Cô lập chính mình: Hãy ở trong phòng và hạn chế đến nơi công cộng, nhưng phòng phải thông thoáng, bản thân và gia đình phải đeo khẩu trang để ngừa virus lây lan.

Nên ăn uống một mình đến khi các triệu chứng cảm lạnh mất hẳn, nếu không thuyên giảm thì nên đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm virus corona.

2. Uống nhiều nước hơn khi có dấu hiệu sốt, ho, đau đầu,…, đồng thời cung cấp vitamin C để tăng sức đề kháng.

3. Mua máy theo dõi oxy tại hiệu thuốc và đo độ bão hoà oxy trong máu vào buổi sáng và buổi tối hàng ngày. Nếu có xu hướng giảm dưới 98 thì có khả năng mắc coronavirus, hãy đến bệnh viện để lấy máu xét nghiệm.

4. Trong trường hợp bạn bị nhiễm viêm phổi do virus corona, hãy tuân theo sự sắp xếp của bệnh viện.

Nguồn: laodongthudo

 

Việt Nam
Click to comment

Leave a Reply

Related Articles

Leave a Reply